Cúp C2 là gì? Những thông tin cơ bản về UEFA Europa League

Cúp C2 là gì? là một trong những giải bóng đá được Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức thường niên hàng năm dành cho các câu lạc bộ bóng đá châu Âu. Cùng tìm hiểu về giải đấu này qua bài viết dưới đây. 

Cúp C2 là gì?

Cúp C2 hay còn được gọi là Europa league. Đây là giải đấu bóng đá do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức hàng năm. Giải đấu này được tổ chức cho các đội bóng có thành tích cao tại giải vô địch quốc gia châu Âu nhưng họ vẫn không đủ điều kiện tham gia UEFA Champions League. Giải đấu được gọi là Cup C2 bởi nó thấp hơn so với Cúp C1.

Lịch sử hình thành cúp C2

Cúp c2 được thành lập do ý tưởng của 3 người bao gồm Sir Stanlay Rous (Anh), Ernst Thornmen (Thụy Sĩ) và Ottorino Barrasi (Ý). Mặc dù ở 3 quốc gia khác nhau nhưng đã thống nhất được ý kiến chung. Đến năm 1955, tên ban đầu của cúp C2 là “Cúp các hội chợ liên thành phố” với sự tham gia của 10 đội bóng đến từ mỗi khu vực khác nhau. Các giải sau đều được tổ chức hàng năm. Đến năm 1971 – 1972 đã được đổi tên thành Cúp UEFA.

Cúp C2 là gì? Những thông tin cơ bản về UEFA Europa League
Cúp C2 là gì? Những thông tin cơ bản về UEFA Europa League

Năm 1999 – 2000, cúp C2 đã bị khai tử và sáp nhập vào cúp C3 trở thành một nhưng vẫn giữ nguyên tên là Cúp UEFA. Đội đoạt được các cúp trong nước sẽ giành quyền tham dự vào giải đấu này.

Năm 2009 – 2010. Ban tổ chức quyết định tặng số lượng đội bóng tham gia vòng bảng lên con số 48 đội. Đây là lúc giải đấu được đổi tên thành UEFA Europa League.

Thể thức thi đấu của Cúp C2

Thể thức thi đấu chung

Mỗi liên đoàn quốc gia thành viên sẽ có 3 câu lạc bộ tham dự. Tuy nhiên, liên đoàn xếp hạng thứ 52-54 chỉ có 2 đội. Liên đoàn xếp thứ 55 và Liechtenstein chỉ có duy nhất 1 đội tham gia. Trên cơ sở thành tích từ mùa giải trước, các đội sẽ được vào thẳng vòng bảng hoặc phải tham gia vòng loại nhánh không vô địch.

Các đội bị loại ở vòng loại Champions League cũng sẽ có cơ hội ở vòng loại Europa League. Đồng thời, 8 đội có kqbd đứng thứ ba vòng bảng Champions League sẽ tham dự vào vòng 32 đội. Giải đấu Cúp C2 gồm có: vòng loại, vòng bảng 12 bảng 4 đội, vòng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết.

Thể thức thi đấu bổ sung

Bắt đầu từ mùa 2018 – 2019, Europa League đã được bổ sung thêm một số thể thức thi đấu. Những nhà vô địch của các giải đấu trong nước bị loại ở vòng loại Cúp C1 sẽ được xuống thi đấu tại C2. Đặc biệt, 55 thành viên của Liên đoàn sẽ được xếp hạng dựa vào hệ số quốc gia.

Trong đó:

– Các thành viên có thứ hạng từ 52 đến 54 sẽ có 2 đội bóng tham gia

– Các thành viên từ 1 – 51 sẽ có 3 đội tham dự, trừ Liechtenstein

– 55 đội bóng của các quốc gia thành viên bị loại khỏi Cúp C1 châu Âu sẽ được thi đấu tại C2 chứ không còn là các đội bóng bị loại trong vòng loại thứ 3 hoặc Play-off

Danh sách những đội bóng từng giành vô địch cúp C2

– Câu lạc bộ Sevilla của Tây Ban Nha là đội bóng giành được nhiều chức vô địch nhất với 5 lần đăng quang ngôi vô địch.

– Đứng thứ hai là: Barcelona, Liverpool, Juventus, Inter Milan và Valencia vơi 4 lần đăng quang ngôi vô địch.

– Real Madrid, Atletico Madrid, Tottenham Hotspur, Feyenoord, Borussia Monchengladbach, FC Porto , Leeds Utd, IFK Goteborg và Parma là những câu lạc bộ đã có 3 lần nên ngôi vô địch.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết về những thắc mắc của bạn về Cup C2 là gì? và liệt kê những thông tin liên quan đến giải đấu này.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ cá cược bóng đá, keo bong da, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, O/U, tỷ lệ châu Âu… tại website của chúng tôi để có được những thông tin bóng đá hữu ích.