Giới thiệu luật bóng đá 5 người và quy định về sân đấu

Hiện nay, bóng đá 5 người đang nổi lên và được đông đảo anh em ủng hộ nhiệt tình. Mặc dù vậy, luật bóng đá 5 người là điều không phải ai cũng nắm rõ. Việc hiểu rõ luật sẽ giúp quá trình chơi diễn ra dễ dàng và không vi phạm. Trong khuôn khổ bài viết này, cùng chúng tôi tìm hiểu một số quy định về sân đấu bóng đá 5 người nhé!

Đôi nét về bóng đá 5 người 

Bóng đá 5 người đang là thể thức phổ biến và phát triển ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam cũng vậy. Với hình thức này thì mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ tham gia. Đồng thời luật bóng đá 5 người cũng khác so với bóng đá 7, 9 hay 11 người thường thấy. Không những vậy, trên thế giới đã tạo ra nhiều sân chơi chuyên nghiệp cho người hâm mộ tiện theo dõi. 

Tại nước ta, bóng đá 5 người thường được thi đấu trên bề mặt sân cỏ (sân cỏ tự nhiên hoặc sân cỏ nhân tạo) hay mặt sân cứng (bằng chất liệu thảm futsal PVC, nhựa PP hoặc gỗ). Và cho dù thi đấu ở mặt sân nào đi chăng nữa thì đều phải có một bộ luật giúp cho các sự kiện được diễn ra chuyên nghiệp nhất.

Cụ thể, liên đoàn bóng đá Việt Nam đã ban hành luật bóng đá 5 người để áp dụng trên phạm vi toàn quốc. Từ khi ra đời, luật đã mang đến sự chuyên nghiệp, bài bản cho các giải đấu. 

Hiện nay khi chơi bóng đá bạn có thể chơi với hình thức là offline cùng bạn bè và hoàn toàn có thể chơi bóng đá online tại Cổng game KU Casino.

Nếu còn băn khoăn, thắc mắc gì thì tiếp tục theo dõi thêm một số quy định về sân bóng 5 người bên dưới nhé!

Bóng đá 5 người đang rất phổ biến hiện nay
Bóng đá 5 người đang rất phổ biến hiện nay

Một số quy định về sân đấu bóng đá 5 người

Kiến thức hữu ích về kèo rung bóng đá có rất nhiều điều khoản và quy định khác nhau. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số quy định về sân thi đấu 5 người. Cụ thể như sau:

Về kích thước sân

Có thể bạn chưa biết, kích thước sân thi đấu bóng đá 5 người sẽ được thiết kế theo hình chữ nhật. Đồng thời tối đa chiều dọc là 42m và tối thiểu là 25m. Tối đa chiều ngang là 25m, tối thiểu là 15m. Và tất nhiên ở tất cả các trường hợp chiều dọc bắt buộc phải lớn hơn chiều ngang của sân. Theo quy định tiêu chuẩn thì kích thước tổ chức sự kiện chiều dài sân là 40m và chiều rộng là 20m.

Sân bóng đá 5 người được thiết kế theo hình chữ nhật
Sân bóng đá 5 người được thiết kế theo hình chữ nhật

Quy định về các đường giới hạn

Tất cả các đường giới hạn ở trên sân bóng 5 người đều có bề rộng 8m và được kẻ rõ ràng. Theo đó, các đường giới hạn theo chiều dọc của sân được gọi là đường biên dọc. Tương tự các đường giới hạn chạy theo chiều ngang của sân gọi là đường biên ngang. Đồng thời đường giới hạn nửa sân kẻ theo chiều ngang sân và nằm ở chính giữa sẽ có một điểm gọi là tâm. Lấy điểm này làm tâm sẽ kẻ một vòng tròn bán kính 3m.

Quy định về điểm phạt đền và khu phạt đền

Tính từ biên ngang mỗi phần sân sẽ lấy 2 chân cột dọc cầu môn làm tâm. Tiếp đến kẻ vào bên trong ¼ đường tròn bán kính 6m và nối điểm cuối 2 cung sẽ được một đoạn đoạn thẳng chiều dài 3.16m song song, cách đều biên ngang 6m. Theo đó, khu vực bên trong những đường kẻ đó gọi là khu phạt đền. Đồng thời đường giới hạn này được gọi là đường 6m.

Ngoài ra, trên đường 6m và giữa đường 3.16m sẽ có một điểm được đánh dấu rõ ràng. Đây chính là điểm phạt đền thứ nhất. Trên đường thẳng góc với biên ngang cách 10m được đánh dấu một điểm tiếp theo. Đây được gọi là điểm phạt đền thứ 2.

Vê khu vực phạt góc

Khu vực phạt góc được tính bằng cách lấy giao điểm của đường biên dọc và đường biên ngang làm tâm. Sau đó kẻ vào trong sân ¼ đường tròn với bán kính 25cm. Đây được gọi là khu vực phạt góc.

Ngoài ra, kẻ thêm phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang. Đồng thời cách điểm góc sân 5m để làm vị trí cho cầu thủ đội phòng thủ đứng khi đội bạn thực hiện phạt góc.

Khu thay cầu thủ dự bị 

Có thể bạn chưa biết, trên đường biên dọc mỗi đội sẽ có một khu vực để các đội bóng thay đổi cầu thủ dự bị. Cụ thể đường này có chiều dài 5m và cách đường giới hạn nửa sân 5m. Trong trường hợp thay người, các cầu thủ phải tiến hành ra vào ở khu vực dành riêng cho đội mình.

Khung cầu môn

Khung cầu môn của sân trong luật bóng đá 5 người mỗi đội sẽ bao gồm 2 cột dọc được đặt vuông góc với mặt cân. Đồng thời cách nhau 3m và nối thông qua xà ngang song song cách mặt sân 2m. Cụ thể bề rộng, bề dày của cột dọc và xà ngang phải có kích thước 8cm.

Khung thành có thể tháo rời. Tuy nhiên trước mỗi trận đấu cần phải được lắp đặt an toàn và cố định. Ngoài ra, lưới phải có khung đỡ ở phía sau cần môn cũng như mắc chắc chắn vào mặt sân, cột dọc và xà ngang.

Khung thành của bóng đá 5 người có thể tháo rời
Khung thành của bóng đá 5 người có thể tháo rời

Quy định về mặt sân và lưới

Quy định về mặt sân bóng đá 5 người phải luôn đảm bảo không bị khô nhám. Đồng thời không được dùng chất liệu bằng bê tông hay tráng nhựa đường để giúp cho mặt sân bóng. Ngoài ra lưới phải làm bằng chất liệu sợi đay, sợi vải hoặc dây nilon.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về bóng đá 5 người cũng như một số điểm quy định về sân đấu tại luật bóng đá 5 người. Hy vọng sẽ giúp bạn bỏ túi những kiến thức hữu ích về hình thức cực kỳ hấp dẫn này nhé!

"Bạn đọc nên nhớ rằng thông tin bóng đá, đặc biệt là các tin nhận định chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn hãy tham khảo thêm nhiều nguồn tin khác để có nhận định chính xác."