Treo giò là gì? Thời gian chịu án treo giò là bao lâu?

Treo giò là gì? Thời gian chịu án treo giò là bao lâu? Những câu hỏi này sẽ được ketquanhanh.net trả lời trong bài viết dưới đây. Hãy theo dõi bài viết để biết thêm kiến thức nhé!

Treo giò là gì?

Treo giò trong bóng đá là một hình phạt mà một cầu thủ bị cấm thi đấu trong một số trận đấu hoặc một khoảng thời gian nhất định do vi phạm luật lệ hoặc hành vi không đúng mực trên sân cỏ. Hình phạt này có thể được áp dụng bởi trọng tài trong trận đấu hoặc bởi liên đoàn bóng đá sau khi xem xét lại trận đấu. Cầu thủ bị treo giò sẽ không được phép tham gia vào bất kỳ hoạt động nào liên quan đến bóng đá trong khoảng thời gian cấm thi đấu.

Thời gian chịu án treo giò

Án phạt treo giò khi cầu thủ nhận thẻ vàng

Khi một cầu thủ nhận thẻ vàng trong trận đấu thì cầu thủ đó sẽ bị tích lũy các điểm phạt. Nếu cầu thủ này nhận một số lượng xác định thẻ vàng trong một khoảng thời gian nhất định thì sẽ bị treo giò trong một số trận đấu. Số trận bị treo giò thường khác nhau tùy theo quy định của từng liên đoàn và giải đấu. Thông thường, một cầu thủ sẽ bị treo giò từ 1 đến 3 trận sau khi tích lũy một số thẻ vàng nhất định.

Án phạt treo giò khi cầu thủ nhận thẻ vàng
Án phạt treo giò khi cầu thủ nhận thẻ vàng

Án phạt treo giò khi cầu thủ nhận thẻ đỏ

Thẻ đỏ trực tiếp là một án phạt nghiêm khắc hơn, án treo giò cũng dài hơn so với thẻ vàng. Một cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp thường sẽ bị treo giò trong một khoảng thời gian dài, thậm chí có thể lên đến một số trận đấu quan trọng. Theo nhận định bóng đá thời gian treo giò cụ thể cũng phụ thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm của hành động dẫn đến việc nhận thẻ đỏ.

Án phạt treo giò khi cầu thủ có hành vi dàn xếp tỷ số và bán độ

Hành vi dàn xếp tỷ số và bán độ là một tội ác mà FIFA và các tổ chức quản lý bóng đá khác luôn nỗ lực chống lại. Cầu thủ, huấn luyện viên, hay các thành viên liên quan khác bị phát hiện có hành vi dàn xếp tỷ số hoặc bán độ sẽ bị treo giò một cách nghiêm khắc. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, họ có thể bị treo giò vĩnh viễn và bị cấm tham gia mọi hoạt động liên quan đến bóng đá.

Án phạt treo giò khi cầu thủ có hành vi sử dụng chất cấm

Sử dụng chất cấm trong bóng đá là một hành vi phạm lỗi nghiêm trọng và bị xem là vi phạm đạo đức, mất công bằng trong bóng đá. Cầu thủ hoặc thành viên của đội bị phát hiện sử dụng chất cấm sẽ chịu án phạt treo giò. Thời gian treo giò đối với hành vi này sẽ phụ thuộc vào loại chất cấm sử dụng, mức độ vi phạm, và quy định của từng tổ chức quản lý bóng đá.

Treo giò là gì? Thời gian chịu án treo giò là bao lâu?
Treo giò là gì? Thời gian chịu án treo giò là bao lâu?

Những án treo giò nổi tiếng trên thế giới

Trong lich thi dau bong da hom nay có rất nhiều án treo giò nổi tiếng đã được áp dụng. 

Án treo giò của Eric Cantona: Trong một trận đấu gặp Crystal Palace vào năm 1995, Cantona đã bị treo giò sau khi đá một CĐV của đội khách. Sau đó anh đã bị phạt 120 giờ công cộng và bị cấm thi đấu trong 9 tháng.

Án treo giò của Luis Suarez: Suarez đã bị treo giò 8 trận sau khi cắn Chiellini của Ý trong trận đấu giữa Uruguay và Ý tại World Cup 2014.

Án treo giò của Zinedine Zidane: Trong trận chung kết World Cup 2006 giữa Pháp và Italy, Zidane đã đá cú đầu vào ngực của Marco Materazzi. Sau đó anh truất quyền thi đấu và bị treo giò 3 trận.

Án treo giò của Paolo Di Canio: Trong một trận đấu gặp Arsenal vào năm 1998, Di Canio đã đánh nguội trọng tài Paul Alcock. Sau đó anh bị treo giò 11 trận và bị phạt £10,000.

Án treo giò của Joey Barton: Barton đã bị treo giò 12 trận sau khi đánh nguội Sergio Aguero trong trận đấu giữa QPR và Manchester City vào năm 2012. Sau đó anh bị phạt £75,000.

Án treo giò của Marco Materazzi: Materazzi đã bị treo giò 2 trận sau khi đánh nguội Zlatan Ibrahimovic trong trận đấu giữa Inter Milan và AC Milan vào năm 2005.

Án treo giò của Luis Figo: Trong trận đấu giữa Real Madrid và Arsenal tại Champions League vào năm 2006, Figo đã đá bóng vào trọng tài. Anh này sau đó bị treo giò 2 trận.

Án treo giò của Diego Maradona: Maradona đã bị treo giò 15 tháng sau khi sử dụng chất cấm trong trận đấu giữa Argentina và Nigeria tại World Cup 1994.

Xem thêm: Derby là gì? Trận Derby nổi tiếng trong lịch sử bóng đá

Xem thêm: FIFA là gì trong bóng đá? Tổng quan thông tin chi tiết nhất

Trên đây là những thông tin cơ bản về treo giò là gì? Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như hậu quả của việc bị treo giò.