Bán độ là gì? Xử phạt hình vi bán độ bóng đá như thế nào?

Bán độ là gì? Hành vi gây nhiều tranh cãi và bức xúc trong cộng đồng bóng đá vậy cầu thủ bán độ sẽ bị xử phạt như thế nào, cùng blog bóng đá đi tìm hiểu nhé.

Bán độ là gì?

Bán độ bóng đá là hành vi phi đạo đức và vi phạm luật lệ của bóng đá, trong đó một cá nhân hoặc một nhóm người liên quan đến bóng đá cố tình làm thất bại hoặc thay đổi kết quả của một trận đấu để thu lợi cá nhân hoặc nhóm người đó. Hành vi này thường bao gồm việc thỏa thuận trước trận đấu để làm thất bại hoặc thay đổi tỷ số, các sự kiện trong trận đấu hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu.

Bán độ bóng đá là một hành vi phạm tội và bị xem là một hình thức gian lận trong bóng đá. Nó gây tổn thất nghiêm trọng cho lòng tin và sự công bằng trong môn thể thao, ảnh hưởng đến uy tín của bóng đá và là mối đe dọa đối với tính công bằng và sức khỏe của trò chơi.

Các hình thức bán độ bóng đá thường liên quan đến việc hối lộ cầu thủ, trọng tài hoặc các thành viên quan trọng khác trong trận đấu để can thiệp vào kết quả. Đây là một vấn đề nghiêm trọng và các tổ chức bóng đá, cơ quan chức năng và các tổ chức truyền thông đang nỗ lực chống lại và xử lý các trường hợp bán độ bóng đá để bảo vệ tính công bằng và lòng tin của bóng đá.

ban-do-la-gi
Bán độ là gì? Xử phạt hình vi bán độ bóng đá như thế nào?

Bán độ bóng đá bị xử lý thế nào?

Xử lý hình sự: Trong nhiều quốc gia, bán độ bóng đá được xem là tội phạm và có thể bị truy tố hình sự. Các cá nhân hoặc tổ chức liên quan có thể phải đối mặt với các biện pháp truy cứu hình sự, bao gồm bị bắt giữ, điều tra và truy tố trước tòa án.

Cấm thi đấu: Các cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài hoặc bất kỳ cá nhân nào bị buộc tội bán độ bóng đá có thể bị cấm tham gia vào mọi hoạt động bóng đá. Các tổ chức bóng đá có thể áp đặt các hình phạt như cấm thi đấu vĩnh viễn hoặc trong một khoảng thời gian nhất định.

Khoản tiền phạt: Những cá nhân hoặc tổ chức bị phát hiện bán độ bóng đá có thể phải đối mặt với các khoản tiền phạt đáng kể. Các khoản tiền phạt này có thể được áp dụng bởi tổ chức bóng đá hoặc các cơ quan chính phủ có thẩm quyền.

Mất uy tín và hậu quả xã hội: Những người hoặc tổ chức bị liên quan đến bán độ bóng đá thường chịu mất uy tín và phản đối từ cộng đồng bóng đá và xã hội. Hậu quả xã hội bao gồm mất việc làm, mất hợp đồng tài trợ, và tác động xấu đến danh tiếng và sự tôn trọng cá nhân.

Những vụ bán độ nổi tiếng

Phản lưới nhà năm 1997 của Lã Xuân Thắng

Vụ dự đoán ầm ĩ đầu tiên với hành động sút bóng vào lưới nhà của Lã Xuân Thắng tại giải bóng đá VĐQG 1997 khiến người hâm mộ ngỡ ngàng. Trong trận đấu với Công an Hà Nội thắng An Giang 4-3 mùa giải 1997 – 1998, Lã Xuân Thắng bất ngờ tung chân đá bóng vào khung thành từ khu vực giữa sân ở phút 90 khi thủ môn Đỗ Thành Tôndâng cao.

Quốc Vượng và đồng đội tại SEA Games 2005

Quốc Vượng chơi ở vị trí tiền vệ của ĐT Việt Nam với tổ giao dịch cùng trùm dự đoán và rủ 6 cầu thủ khác cùng nhau xếp tỷ số 1-0 ở trận Việt Nam và Myanmar tại lịch bóng đá hôm nay là SEA Games 2005.

Số tiền mà Quốc Vượng nhận được từ vụ bán độ là 490 triệu đồng để chia cho các cầu thủ là Văn Quyến, Quốc Anh, Bật Hiếu, Châu Lê Phước Vĩnh thì mỗi người được 20 triệu. Chỉ Hải Lâm và Văn Phong hối hận nên đã không nhận tiền từ Vượng.

Vụ án Trương Văn Dưỡng – Sơn Cao

Năm 1997 mở giải vô địch bóng đá các đội mạnh quốc gia khi đó 2 cầu thủ này đã liên kết với Trần Phi Sơn và Trần Minh Trung. Sau đó cơ quan chức năng đã triệu phá và bắt được còn cầu thủ Trương Văn Dưỡng lại bị dọa cắt chân vì lật kèo.

Xem thêm: Derby là gì? Trận Derby nổi tiếng trong lịch sử bóng đá

Xem thêm: Chạy chỗ trong bóng đá là gì? Các kỹ thuật phổ biến nhất

Tuy nhiên hiện nay bán độ cũng trở thành vấn đề nghiêm trọng trong bóng đá cần các nhà tổ chức quản lý cầu thủ ngăn chặn để đảm bảo trận đấu diễn ra công bằng cũng như đưa ra mức kèo bóng đá hôm nay chuẩn xác nhất.