Bóng đá bãi biển là gì? Lịch sử ra đời của nó như thế nào

Bóng đá bãi biển là gì? Lịch sử ra đời của môn bóng đá bãi biển như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết nhé.

Định nghĩa bóng đá bãi biển là gì?

Bóng đá bãi biển là một biến thể của môn bóng đá trong đó trận đấu bóng đá thường được diễn ra trên một bãi biển hoặc các hình thức sân có cát. Bóng đá bãi biển sẽ nhấn mạnh vào các kỹ năng, sự nhanh nhẹn và độ chính xác vì trái bóng trên cát rất khó điều khiển nó đi theo ý mình và việc di chuyển trên sân cát khó khăn hơn nhiều so với các hình thức sân thi đấu khác. Môn bóng đá bãi biển ít tốn kém, không cần sử dụng sân cỏ, không cần giày thi đấu, chỉ cần một nơi có một bãi cát rộng, khung thành đơn giản, một trái bóng… là mọi người đã có thể chơi bóng được rồi. Hiện nay, bóng đá bãi biển cũng có thể được niêm yết kèo tại các cổng cược uy tín như shbet,…

Định nghĩa bóng đá bãi biển là gì?

Lịch sử ra đời của môn thể thao bóng đá bãi biển

Sự xuất hiện của trò chơi này được diễn ra theo hình thức tự phát. Lấy cảm hứng từ những trận đấu bóng mãn nhãn, những người trẻ tuổi ở đất nước Brazil quyết định tận dụng bãi cát nhiều cát ở nơi đây và biến chúng thành sân bóng đá để chơi. Chẳng bao lâu, những người hâm mộ môn bóng đá bãi biển bắt đầu tổ chức các trận đấu bóng đá nghiệp dư đầu tiên, và sự phổ biến của thể thức chơi môn bóng đá này bắt đầu tăng dần. Rất nhanh chóng, bóng đá bãi biển đã trở thành một môn thể thao nghiệp dư độc quyền trở nên khá phổ biến trên toàn thế giới, tuy nhiên, tất cả các giải đấu bóng đá và trận đấu bóng đá không được tổ chức ở một cấp độ chính thức nào cả.

Tuy nhiên, vào năm 1992 thì tình hình bắt đầu có những sự thay đổi. Năm nay, một tổ chức đã được thành lập ra với nhiệm vụ chính là phát triển môn bóng đá bãi biển này. Tổ chức này được đặt tên gọi là Beach Soccer Worldwide (BSWW) – tổ chức bóng đá bãi biển đầu tiên trên toàn thế giới, là người khởi xướng đầu tiên trong việc phổ biến biến thể của môn bóng đá. Hầu hết các nhân viên của tổ chức BSWW đã tích cực phát triển các quy tắc và yêu cầu riêng dành cho trò chơi này. Trong thực tế ngày nay, tổ chức này có nhiệm vụ giám sát việc tuân thủ các quy tắc, duy trì vị trí xếp hạng các câu lạc bộ và đội bóng từ các vùng khác nhau trên thế giới, đồng thời cố gắng cung cấp mọi hình thức nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của trò chơi thể thao này.

Lịch sử ra đời của môn thể thao bóng đá bãi biển

Điều quan trọng là phải hiểu rằng đơn vị BSWW không chỉ là một tổ chức thể thao chỉ quan tâm riêng đến việc kiểm soát trận đấu. Tổ chức này cũng là người sáng lập một quỹ có sứ mệnh rõ ràng nhằm vượt ra ngoài thể thao. Các thành viên của tổ chức cũng đang định vị bóng đá bãi biển như một công cụ để có thể đối phó với nhiều vấn đề xã hội ngày này. Các thành viên của quỹ có ba mục tiêu hoạt động chính đó là:

– Quan tâm đến vấn đề môi trường và thúc đẩy việc cộng đồng sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có;

– Phổ biến thể thao bóng đá bãi biển và lối sống lành mạnh trong dân số trẻ trên toàn hành tinh chúng ta;

– Thu hút sự chú ý đến một căn bệnh như là ung thư da, hỗ trợ tất cả các cơ sở y tế chuyên chữa trị về căn bệnh này.

Luật của bóng đá bãi biển là gì

Các trận đấu của môn bóng đá bãi biển thường được chơi trên mặt sân cát, có kích thước nhỏ hơn khá nhiều so với mặt sân cỏ nhân tạo và tự nhiên. Sỏi, vỏ sò và những vật dụng dễ gây ra tổn thương trên bãi biển được dọn dẹp kỹ trước khi trận đấu diễn ra.

Kích thước chiều dài của sân là 35-37m, chiều rộng sân là 26-28m. Khu vực vòng cấm địa của sân là 9m. 4 cột cờ vàng để đánh dấu vùng cầu thủ thi đấu trên sân và 2 cột cờ đỏ đánh dấu vị trí ở giữa sân. Khung thành cũng có kích thước nhỏ hơn nhiều với chiều cao 2,2m và chiều rộng là 5,5m.

Trên sân bóng đá bãi biển sẽ có 2 đội, mỗi đội có 5 cầu thủ ra sân thi đấu chính bao gồm 1 thủ môn và không giới hạn số lần thay đổi cầu thủ. Cầu thủ không được phép mang giày khi chơi mà chỉ có thể thi đấu bằng chân trần, một số trường hợp đặc biệt cho phép cầu thủ mang đồ bảo vệ mắt cá chân mà thôi.

Một trận đấu bóng đá bãi biển thường diễn ra trong 36 phút và được chia ra làm 3 hiệp, mỗi hiệp 12 phút. Thời gian thi đấu sẽ được tính theo đồng hồ ngược đếm về số 0 và chỉ tính thời gian thi đấu khi trái bóng lăn trên sân, tương tự như các môn thi đấu thể thao như bóng rổ, khúc côn cầu trên băng vậy.

Các trận đấu của môn bóng đá bãi biển không có kết quả hòa và có thêm 3 phút đá bù giờ. Sau đó nếu vẫn không phân định thắng thua, loạt đá luân lưu sẽ diễn ra theo luật “sudden death” (cái chết bất ngờ), đội ghi nhiều bàn hơn sau 1 lượt đá sẽ là đội giành kết quả chiến thắng.

Xem thêm: Bóng đá 21/7: Ronaldo bị chỉ trích tham tiền và thiếu tham vọng

Xem thêm: Trọng tài là gì? Nhiệm vụ của trọng tài trong một trận đấu bóng đá

Trên đây là những chia sẻ bóng đá bãi biển là gì và lịch sử ra đời của bộ môn bóng đá bãi biển được chúng tôi gửi đến đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.