Champions League là gì? Tổng quan về cúp C1 châu Âu

Champions League là gì? Đây là 1 giải đấu thu hút sự quan tâm của hàng triệu fan bóng đá. Tuy nhiên, với những người “ngoại đạo” thì đây là khái niệm khá xa lạ. Để hiểu hơn về giải đấu này, bạn đọc cùng tham khảo ngay những thông tin thú vị được chia sẻ dưới đây.

Giải đấu Champions League là gì?

Champions League còn được gọi là cúp C1. Đây là giải đấu dành cho các CLB có thành tích cao nhất tại các giải vô địch quốc gia châu Âu, đã giành cúp C1 và cúp C2 ở mùa giải trước. Giải đấu Champions League do Liên đoàn Bóng đá châu Âu tổ chức.

Xét về mức độ hấp dẫn, cúp C1 chỉ thua kém 2 giải đấu hàng đầu thế giới là World Cup và Euro. Champions League là sàn đấu mà các CLB mạnh nhất châu Âu tranh tài. Đó là lý do các khán giả có thể được chứng kiến những siêu sao hàng đầu thế giới thể hiện tài năng tại giải đấu này. Đồng thời, cúp C1 còn có giá trị thương mại cao nên danh tiếng của nó cũng ngày càng vang xa trên toàn cầu.

Champions League là gì?
Champions League là nơi tranh tài của những CLB bóng đá hàng đầu châu Âu

Cúp C1 ra đời năm 1955 theo tiến cử của Gabriel Hanot. Mùa giải đầu tiên có 16 đội bóng tham dự và Real Madrid là đội vô địch đầu tiên. Theo cập nhật của jbo vietnam, Champions League sẽ khởi tranh từ giữa tháng 7 năm trước, kết thúc vào cuối tháng 5 năm sau. Giải đấu có 3 vòng sơ loại, 1 vòng loại trực tiếp. Ở mỗi mùa giải, 32 đội bóng được chia thành 8 bảng sẽ tranh tài.

Điều kiện tham dự và thể thức Champions League là gì?

Trước khi tìm hiểu các thông tin dự đoán kết quả bóng đá hôm nay, anh em cần nắm được điều kiện tham dự và thể thức thi đấu tại cúp C1. Cụ thể:

Điều kiện tham dự giải đấu

Từ năm 2016, Liên đoàn Bóng đá châu Âu ra một số quy định cho các đội tham dự Champions League như sau:

  • Đội vô địch cúp C1 mùa này sẽ chính thức góp mặt ở cúp C1 mùa sau mà không cần thêm điuề kiện gì khác;
  • Các quốc gia bị giới hạn bởi số lượng đội bóng tham dự cúp C1 nên việc tuyển chọn thành viên sẽ khắt khe hơn. 4 CLB có vị trí tốt nhất tại giải vô địch quốc gia sẽ vào thẳng vòng bảng Champions League. Các đội còn lại thi đấu vòng loại. Đội nào bị loại khỏi vòng bảng Champions League sẽ xuống hạng ở cúp C1.

Thể thức thi đấu

Tính từ vòng loại, mỗi mùa giải Champions League sẽ có 76 CLB tham dự. Sau 3 vòng loại, chỉ còn 32 đội, chia thành 8 bảng đấu. Mỗi bảng có 4 đội, được thi đấu vòng tròn 1 lượt. Đội nào thắng sẽ giành 3 điểm, hòa được 1 điểm, thua không được điểm. Khi kết thúc vòng bảng, 2 đội có số điểm cao nhất sẽ bước vào vòng 16.

Ở vòng 16 (còn gọi là vòng 1/8), các đội bốc thăm. 8 đội nhất bảng được đưa vào nhóm cơ bản, 8 đội còn lại thì không. Các đội được thi đấu với nhau, trừ trường hợp cùng nhóm hoặc trong các hiệp hội thành viên. Các đội thắng ở vòng 1/8 tiến vào tứ kết, chọn 4 đội vào bán kết. Đội thắng trong 2 trận bán kết sẽ thi đấu trận chung kết để tìm ra nhà đương kim vô địch trong mùa giải năm nay. Đội vô địch Champions League có quyền tham dự UEFA Super Cup và FIFA Club World Cup.

Xem thêm: Cúp C2 là gì? Những thông tin cơ bản về UEFA Europa League

Xem thêm: Các kỳ Seagame tổ chức ở Việt Nam – Số lần tham gia tại nước ta

Vừa rồi là thông tin giải đáp Champions League là gì? Hy vọng rằng bạn đọc đã có cái nhìn toàn diện hơn về thể thức thi đấu của giải bóng đá hấp dẫn này.