Tiki taka là gì? Những điều cần biết về chiến thuật tiki taka

Tiki taka là gì? Bạn là người hâm mộ bóng đá không thể nào không biết đến Barcelona. Một đội bóng hàng đầu thế giới và là cha đẻ của chiến thuật Tiki Taka. Vậy cụ thể ra sao cùng blog bóng đá tìm hiểu cụ thể nhé!

Tiki taka là gì?

Tiki taka là một thuật ngữ trong kèo bóng đá. Ghép 2 từ: Tiki có nghĩa là chuyền và Taka có nghĩa là chạy. Cũng từ đó bạn có thể đoán ra được phần nào lối chơi của tiki taka là gì rồi nhé.

Chiến thuật bóng đá này được thực hiện chuyền bóng và chạy bóng tại chỗ. Cần chú trọng vào việc kiểm soát cũng như luân chuyển thế trận. Do đó cần có sự kết hợp giữa việc chuyền bóng và di chuyển một cách liên tục khiến đội bạn khó có thể ứng phó kịp thời. Với người hâm mộ môn thể thao vua thì đây là một chiến thuật vô cùng đẹp mắt.

tiki-taka-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-chien-thuat-tiki-taka
Tiki taka là gì? Những điều cần biết về chiến thuật tiki taka

Tiki ra đời trong hoàn cảnh nào?

Lối chơi tiki taka ra đời khá bất ngờ. Nó không phải đến từ ý tưởng của bất kỳ một HLV hay cầu thủ nào mà lại xuất phát từ một nhà bình luận thể thao – Andres Montes. Theo kể lại thì trong quá trình bình luận thể thao Andres Montes nghe những tiếng tích tắc của đồng hồ rồi tưởng tượng đến những đường chuyền ban bật trên sân. Một thời gian sau, điều này trở thành hiện tượng và được nhiều người quan tâm.

Lối chơi này người đầu tiên được mở ra là HLV Luis Aragones. Tiki taka được ông đưa đến với bóng đá và phát triển trong 4 năm trước khi Pep Guardiola nổi lên như một hiện tượng. Thời điểm đó, Aragones đã để lại những dấu ấn nhất định với lối chơi này trong các kỳ Euro cũng như World Cup.

Từ năm 2008-2012 khi mà Pep dẫn dắt Barcelona thì lúc này tiki taka thật sự gần như hoàn hảo. Từ một Barcelona đầy cứng nhắc đã có lối chơi bóng mềm mại và uyển chuyển nhất trời Âu. Thời điểm bấy giờ Barca như một thế hệ vàng khi được cống hiện bởi những cái tên như Iniesta, Xavi, Puyol, Messi,… Thứ bóng đá này đã khiến cho cả thế giới phải khiếp sợ. Ở thời điểm đó, cứ hễ Barca đá là họ sẽ đặt  tỷ lệ bóng đá hôm nay vào đội chủ sân Camp Nou giành chiến thắng vì sự tin tưởng.

Yêu cầu của chiến thuật tiki taka

Chiến thuật này có được lối chơi hết sức hiệu quả nhưng lại đòi hỏi vô cùng khắt khe và mang lại ket qua bong da rất tốt. Toàn bộ cầu thủ của đội bóng phải sở hữu kỹ thuật cá nhân tốt, cùng khả năng quan sát cũng như di chuyển nhịp nhàng, uyển chuyển. Do đó yêu cầu này không phải đội bóng nào cũng vận dụng được chiến thuật tiki taka.

Chiến thuật này không đòi hỏi quá nhiều về thể hình mà yêu cầu cầu thủ phải có sự uyển chuyển nhẹ nhàng, khéo léo và có kỹ thuật trong từng pha đi bóng.

Chiến thuật tiki taka sẽ triển khai mạnh ở tuyến giữa và đưa bóng lên bằng những đường chuyền nhỏ. Dễ dàng nhận thấy được là thiên tài tuyến giữa Xavi và Iniesta, với những pha bóng đột phá của Lionel Messi đã làm nên kỳ tích của đội bóng Barcelona.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi đưa ra khi có câu hỏi tiki taka là gì cũng như những điều cần biết về nó. Hy vọng sau bài viết, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức về chiến thuật vô cùng đẹp mắt này.