Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng mạnh 100% thành công

Để có được kỹ thuật sút bóng mạnh như các cầu thủ, bạn cần phải tập luyện chăm chỉ để nắm rõ và thực hiện đúng kỹ thuật các động tác.

Việc sút bóng mạnh sẽ khiến cho bóng có độ căng, đường xoáy khiến cho thủ môn khó đỡ vì lực bóng quá mạnh. Đây chính là yếu tố cần thiết để thực hiện quả sút thành công. Thường thì các cầu thủ lựa chọn sút bóng mạnh bằng mu bàn chân hay má bàn chân để có thể gây sự đột biến cao và có nhiều cơ hội giành chiến thắng. Do vậy,  blog bóng đá sẽ hướng dẫn các bạn cách sút bóng mạnh, hiệu quả nhé.

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật sút bóng mạnh cơ bản

Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng mạnh 100% thành công

Để sút bóng mạnh thực tế không phải khó và cũng không dễ. Các bạn hãy thực hành theo các bước dưới đây thì cú sút nào cũng thành công 100%:

Bước 1: Kỹ thuật chạy đà sút bóng mạnh

Chạy đà được coi là một trong những kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất để xác định được phương hướng và lực bay của bóng. Khi thực hành, các bạn đứng cách xa bóng từ 3-5 bước và chếch hướng từ 5-10 độ. Chạy đà tăng dần đều, nên chạy bằng mũi chân để có tốc độ và lực sút mạnh hơn. Bước cuối cùng khi gần tới bóng sẽ là bước dài chân.

Bước 2: Kỹ thuật đặt chân trụ

– Chân trụ là chân không thuận, đặt ngang và cách bóng từ 15-20 cm (khoảng cách đặt chân trụ có thể điều chỉnh, tùy thuộc vào tầm vóc và thói quen của từng người), lần lượt đặt từ gót, má ngoài rồi cả bàn chân.

– Mũi chân trụ thẳng hướng sút bóng.

– Đầu gối khuỵu, toàn bộ trọng tâm cơ thể dồn vào chân trụ.

Bước 3: Kỹ thuật vung chân lăng sút bóng mạnh

Chân hay còn gọi là chân sút (chân thuận). Trong cách sút bóng mạnh và bổng thì kỹ thuật vung chân vung chân sút bóng mạnh là một trong những kỹ thuật quyết định bóng bay có mạnh và bổng hay không.

– Nếu bạn vung chân theo một biên độ rộng thì lực sút bóng của bạn cực kỳ mạnh, bóng bay bổng lên và đi cực nhanh. Còn nếu như ngược lại bạn sút bóng theo biên độ hẹp bóng của bạn sẽ đi rất chậm và không có lực.

– Khi sút bóng mạnh hãy cố gắng vung chân thật mạnh về trước để bóng của bạn được bay đi với tốc độ nhanh nhất, cực mạnh và bổng lên cao.

Bước 4: Tiếp xúc bóng

Cách sút bóng mạnh và bổng có thành công hay không, chính là phụ thuộc vào vị trí tiếp xúc giữa chân sút và bóng. Bạn phải xác định được hướng bóng đi và điểm đặt của chân để đưa bóng trúng đích.

– Nếu chân trụ đặt phía sau quả bóng thì bóng sẽ đi lên cao

– Nếu chân trụ áp sát vào bóng thì bóng sẽ đi sệt hoặc chỉ ngang tầm đầu gối.

– Nếu chân trụ đặt phía trước quả bóng, lực sút sẽ bị giảm đi và quả bóng sẽ chạm xuống đất hoặc sai hướng,vì vậy góc bóng bay đi được xác định bằng vị trí chân trụ liên hệ với đường đi của bóng, dù bóng có động hay ko, đường đi của bóng thực tế là đường tưởng tượng xuyên qua tâm bóng.

Hướng sút bóng cũng được xác định bằng vị trí bàn chân và đầu gối chân trụ ngay lúc giầy của bạn chạm vào bóng, khi sút bóng, bàn chân và đầu gối của chân trụ phải hướng thẳng mục tiêu .

Bước 5: Kết thúc động tác

Khi thực hiện và kết thúc động tác, hai tay vung tự nhiên, thân người hơi đổ về phía trước và lao theo hướng bóng. Các bộ phận trong cơ thể phải phối hợp nhịp nhàng và phải giữ thăng bằng cho cơ thể để bảo đảm độ chuẩn xác của cú sút đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các tình huống tiếp theo.

Các nguyên tắc cơ bản trong kỹ thuật sút bóng mạnh và bổng

Để học cách sút bóng mạnh và bổng bạn cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản sau:

– Bạn cần luyện tập đặt chân trụ một cách thật chính xác vì nó sẽ quyết định từ 60 – 70% độ thành công của cú sút. Nếu muốn sút bóng bổng thì chân trụ phải đặt hơi xa quả bóng còn nếu muốn sút bóng sệt và lực căng thì chân trụ nên đặt gần quả bóng

– Mũi của chân trụ phải hơi cắm xuống sân và cùng với hướng muốn sút bóng đến

– Khi sút bóng thì thân người của cầu thủ cần hơi đổ về sau để tăng dồn lực vào cho cú sút tốt hơn, cú sút sẽ có lực căng và mạnh nhất.

– Sau khi sút cần đưa người theo cú sút để tránh việc mất cân bằng cơ thể khiến bạn bị ngã sau khi thực hiện cú sút

Những lợi ích của kỹ thuật sút bóng mạnh và bổng

Cách sút bóng mạnh và bổng là một kỹ thuật có rất nhiều tác dụng. Nếu bạn luyện tập tốt, chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi thế cho bạn:

– Cách sút bóng mạnh và xoáy sẽ khiến đường bóng đi xoáy và rất nhanh tạo ra sự khó khăn cho thủ môn của đối thủ trong việc bắt được bóng của bạn.

– Đối với những cách sút bóng mạnh và bổng sẽ tạo ra được những đường chuyền rất đẹp, tạo cơ hội cho đồng đội có thể đỡ được bóng và có những pha tấn công nhanh chóng.

– Tạo ra được nhiều đường chuyền chính xác và đẹp mặt

– Tạo ra những “siêu phẩm” từ cự li xa, những bàn thắng đẹp.

Những lỗi thường mắc khi thực hiện kỹ thuật sút bóng mạnh

– Chân trụ đặt sai (quá xa hoặc quá gần bóng), đầu gối chân trụ không khuỵu.

– Không duỗi hết khớp cổ chân (do sợ chạm đất).

– Biên độ vung chân lăng không đúng cách (quá hẹp), nên bóng đi nhẹ.

– Bóng đi quá cao, do khi thực động tác ngửa người về sau hoặc ngước nhìn lên

Để đá bóng tốt thì việc luyện tập thường xuyên là rất quan trọng. Bạn hãy tập luyện những kỹ thuật sút bóng mạnh thật chăm chỉ để có những cú sút như ý muốn và đạt thành tích tốt nhất trong mỗi trận đấu của mình nhé.