Luật bóng đá cơ bản nhất ai chơi cũng cần phải biết

Luật bóng đá cơ bản nhất mà ai cũng cần nắm rõ nếu đã yêu thích bộ môn thể thao này. Trong bóng đá thì điều tối thiếu chúng ta phải biết được vị trí cơ bản của từng cầu thủ, vai trò trên sân, các lỗi phạt, cũng như hình thức… Tất cả những kiến thức đó sẽ được chia sẻ bởi Blog bóng đá qua bài viết dưới đây. 

Luật Bóng Đá Cơ Bản

1. Vai trò và nhiệm vụ từng vị trí trên sân

Trong bóng đá trên san có 4 vị trí không thể thiếu đó chính là : Thủ Môn, Hậu Vệ, Tiền Vệ, Tiền Đạo. Vai trò và nhiệm vụ của từng vị trí như sau :

Luật bóng đá cơ bản
Luật bóng đá cơ bản

+ Thủ Môn : Là người chấn giữ khung thành, ngăn không cho đối phương sút bóng vào lướt của mình. Vị trí này hợp với những cầu thủ có khả năng đoán hướng chính xác, chiều cao tốt và không sợ bóng.

+ Hậu vệ : Đây là người hỗ trợ cho thủ môn nhằm ngăn cản cầu thủ đối phương dẫn bóng tới khu vực khung thành của mình.

+ Tiền vệ : Chính là vị trí cầu nối – trung tâm của đội bóng, đây là những người có khả năng tấn công, điều hướng nhịp độ trận đấu, thường xuất hiện giữa sân

+ Tiền đạo:  Đây là vị trí chơi bóng cao nhất trong đội hình, có nhiệm vụ tấn công và ghi bàn vào lưới đối phương. Đây là vị trí dành cho những cầu thủ có kỹ thuật, khéo léo, kỹ năng tốt, dứt điểm chính xác.

Trong bóng đá thì mỗi vị trí cầu thủ đều có nhiệm vụ riêng, Trong luật bóng đá thì chỉ có duy nhất vị trí thủ môn là được giữ bóng bằng tay trong khu vực cho phép, các vị trí được phân công rõ ràng, tuy nhiên tùy thuộc vào tình hình trận đấu mà vịt rí trên sân có thể chơi dâng cao hơn nhằm hỗ trợ và bọc lót vị trí cho nhau. Đảm báo trấn giữ được khung thành và ghi bàn.

2. Những luật bóng đá cơ bản

– Luật bóng đá quy định thời gian mỗi trận đấu

+ Một trận đấu chính thức có thời gian là 90 phút, được chia làm 2 hiệp, mỗi hiệp là 45 phút, thời gian nghỉ giữa hiệp là 15 phút.

+ Trường hợp trận đấu đó magn tính quyết định và cần phải phân định thắng thua, nhưng trong suốt 90p thi đấu chính 2 đội hòa nhau thì sẽ bước vào 30p thi đấu hiệp phụ : Hiệp phụ chia làm 2 hiệp, mỗi hiệp là 15 phút không có nghỉ giữa hiệp.

+ Nếu sau khi thi đấu hiệp phụ mà hai đội vẫn hòa thì sẽ bước vào loạt đá luân lưu.

– Giao bóng

+ Hai đội sẽ có nửa sân của mình, trước khi tiến hành giao bóng thì các cầu thủ phải đứng đúng vị trí sân nhà. Cầu thủ chịu trách nhiệm giao bóng sẽ đứng trong vòng tròn giữa sân, nghe theo hiệu lệnh còi của trọng tài để thực hiện. Hành động giao bóng được thực hiện khi :

  • – Bắt đầu trận đấu
  • – Khi bắt đầu hiệp mới
  • – Bắt đầu hiệp phụ
  • – Hoặc khi một bàn thắng được ghi cho bất kỳ đội nào.

– Phát bóng

 • + Theo luật bóng đá thì khi bóng lăn qua đường biên ngang do cầu thủ đối phương tác động, thì pha bóng này sẽ kết thúc (hay gọi là hết gôn). Đội phòng ngự được hưởng quyền phát bóng lên. Thông thường thủ môn sẽ là người thực hiện hoặc bất kỳ cầu thủ nào cũng được.

– Ném biên

 • + Đây là hành động thực hiện khi bóng ra ngoài đường biên dọc do tác động của bất kỳ cầu thủ nào trong đội (dù ở trên mặt sân hay bóng trên không). Đội còn lại sẽ được hưởng ném biên từ vị trí đường biên dọc mà bóng rời sân. Từ quả ném biên, bàn thắng chỉ được tính khi chạm chân cầu thủ khác. Nếu ném trực tiếp vào cầu môn thì qua vạch vôi sẽ không được tính.

– Bóng động và bóng chết

 • + Theo luật bóng đá, thì có hai trạng thái bóng chính ở trên sân đó là bóng động và bóng chết. Thời gian bóng động trong trận đấu được tính từ thời điểm các cầu thủ bắt đầu trận đấu bằng cú phát bóng giữa sân cho đến khi bóng rơi ra ngoài khu vực sân thi đấu hoặc trận đấu bị ngừng lại bởi quyết định của trọng tài (do cầu thủ phạm lỗi, chấn thương hoặc tình huống đặc biệt khác), đó là lúc bóng rơi vào trạng thái bóng chết.

– Các hình thức đá phạt cần biết

Trong luật chơi bóng đá có Các hình thức đá phạt chính đó là: Phạt trực tiếp, phạt gián tiếp, phạt đền- penalty, phạt góc.

 • + Đá phạt trực tiếp: Là trường hợp phạt khi mà một cầu thủ phạm lỗi nặng. Các lỗi được quy định trong điều luật bóng đá do FIFA ban hành. Đội bị phạm lỗi sẽ là đội được hưởng quả phạt và được cẩm bóng. Bàn thắng sẽ được tính Bàn thắng sẽ được tính trong bất kỳ trường hợp nào khi bóng vào lưới đối phương.
 • + Đá phạt gián tiếp: Đây là trường hợp đá phạt thường dành cho những lỗi nhẹ. Và bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng chạm vào chân một cầu thủ khác.
 • + Phạt góc: Là trường hợp đá phạt khi bóng đi ra ngoài đường biên ngang do cầu thủ đội phòng ngủ tác động. Khi đó đội tấn công sẽ được hưởng quyền phạt góc. Bóng ở bên nào thì phạt góc bên đó. Từ quả phạt góc, nếu bóng được đá vào cầu môn bàn thắng sẽ được tính.
 • + Phạt đền – penalty: Những lỗi vi phạm của cầu thủ phòng ngự trong vòng cấm theo luật chơi bóng đá quy định. Thì đội đối phương được hưởng quả phạt đền tại vị trí 16m50. Đây là một trong những cơ hội ghi bàn rất lớn và là cuộc đối đầu 1 – 1 :

Trên đây là những luật bóng đá cơ bản mà bất kỳ ai cũng cần biết nếu muốn hiểu một trận bóng đá. Cũng còn rất nhiều những khái niệm khác về bóng đá sẽ được cập nhật nhiều hơn tại blog bóng đá để các bạn tiện theo dõi. Chúc các bạn có thời gian vui vẻ.