Tiền Vệ Là Gì ? Vai trò nhiệm vụ của Tiền Vệ trên sân

Tiền vệ là gì ? Trên sân bóng đá tiền vệ có tai trò và nhiệm vụ như thế nào ? Vị trí này được phân chia ra sao ? Cùng tìm hiểu 

Các vị trí trong bóng đá 11 người, vai trò và nhiệm vụ

Hậu vệ là gì? Tìm hiểu vai trò của các vị trí hậu vệ

Tiền vệ là gì ?

Tiền vệ chính là vị trí đứng ở trên hàng hậu vệ và phía sau của hàng tiền đạo. Trong bóng đá vị trí tiền vệ được ký hiệu là “MF” và có tên tiếng anh là “Midfielder”

Trên sân bóng, Tiền vệ có nhiệm vụ chính như là : ngăn cản đối phương từ gữa sân, đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công để chuyền bóng cho tiền đạo ghi bàn hoặc nếu có thể, thì tự ghi bàn thắng cho mình.

Trong nhiều trường hợp cần phải phòng vệ thì tiền vệ cũng sẽ phải lui về để có thể phòng ngự, tấn công khi cần thiết.

Tiền vệ là gì ?
Tiền vệ là gì ?

Những người thi đấu tại vị trí tiền vệ cần phải có những yếu tô thiết yếu như sau : 

Thông thường, tiền vệ sẽ là vị trí tiêu tốn rất nhiều thể lực do phạm vi hoạt động của họ rất lớn và để trở thành một tiền vệ xuất sắc cũng cần hội tụ rất nhiều những yếu tố  như: kỹ thuật, tốc độ, sức mạnh, sự khéo léo và một bộ óc thông minh để phán đoán tình huống.Tiền Vệ có thể tổ chức tấn công hoặc cũng có thể phải lui sâu để phòng thủ, nên nếu như thể lực không đảm bảo có thể sẽ gây ảnh hưởng đến cả toàn đội.

Trong bóng đá thì vị trí tiền vệ được phân chia thành 4 loại khác nhau :

  • Tiền vệ chạy
  • Tiền vệ phòng ngự
  • Tiền vệ tấn công
  • Tiền vệ trung tâm

Vai trò chính của từng vị trí Tiền Vệ trên sân

Tùy vào sự sắp xếp đội hình của huấn luyện viên mà nhiều lúc tiền vệ phải đá lùi như một hậu vệ hay tham gia tấn công và ghi bàn như một tiền đạo thực thụ. Do đó, ở vị trí tiền vệ trong bóng đá sẽ được chia thành: Tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh và tiền vệ tấn công.

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Là những cầu thủ đứng ở vị trí trung tâm hàng tiền vệ, cao hơn một chút những cầu thủ hậu vệ và có vai trò chính là hỗ trợ cho hàng hậu vệ, ngăn cản những đợt tấn công của đối phương, bọc lót cho các hậu vệ biên, các tiền vệ khác.

Ngoài ra, khi thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm các cầu thủ cần có khả năng phán đoán tình huống tốt, khả năng di chuyển linh hoạt để phát động tấn công bằng những đường chuyền cho các cầu thủ ở tuyến trên.

Tiền vệ trung tâm (CM)

Là những cầu thủ nắm giữ vai trò quan trọng nhất trong hàng tiền vệ để tổ chức tấn công. Họ luôn được coi là linh hồn của đội bóng, bởi khi những cầu thủ này chơi tốt họ sẽ bao quát sân rất tốt, hỗ trợ phòng ngự và tấn công cực kỳ hiệu quả.

Tiền vệ cánh, tiền vệ biên (LM/RM)

Tiền vệ cánh, tiền vệ biên, chính là những cầu thủ đảm nhiệm vị trí hai biên của đội cũng giống như hậu vệ biên nhưng vị trí này cao hơn một chút. Tiền vệ cánh thường là những cầu thủ có kỹ thuật rất tốt và cực kỳ nhanh nhẹn để hỗ trợ phòng ngự khi cần thiết và đôi khi họ sẽ trở thành những cây săn bàn cực kỳ hiệu quả.

Tiền vệ tấn công (AM)

Trong hàng tiền vệ thì đây là vị trí chơi cao nhất, nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ cho vị trí tiền đạo ghi bàn. Đây là vị trí thi đấu không xa so với khung thành của đối phương thế nên họ có nhiều cơ hội tung ra những phá dứt điểm. . Trên sân cỏ đây là vị trí có ảnh hưởng rất lớn nên đòi hỏi các cầu thủ cần có kỹ thuật thật tốt, có khả năng bứt phá, dứt điểm, sút xa xuất sắc.

Tiền vệ đa năng hay (box to box)

Vị trí tiền vệ này là vị trí thi đấu tự do và di chuyển khắp sân, đảm nhận rất nhiều những vị trí khác nhau trên sân. Thông thường, những cầu thủ chơi ở vị trí này thường có phạm vi hoạt động rất rộng nên họ thường có thể lực tốt, khả năng tranh cướp bóng dũng mãnh, kỹ thuật chuyền, dứt điểm tốt.

Như vậy chắc bạn đã nắm được thông tin Tiền Vệ Là gì ? cũng như những vai trò và nhiệm vụ chính của Tiền vệ trên sân rồi chứ. Về vai trò của Tiền Vệ thì cũng có phụ thuộc vào sự sắp xếp huấn luyện viên mà vai trò của Tiền Vệ có thể có những phạm vi hoạt động khác nhau.