Hậu vệ là gì? Tìm hiểu vai trò của các vị trí hậu vệ

Hậu vệ là gì? Mỗi cầu thủ hậu vệ được phân bổ vị trí và vai trò như nào? Cùng blog bóng đá tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu hậu vệ là gì? Hậu vệ tiếng Anh là gì?

Hậu vệ là những cầu thủ phòng ngự có vị trí chơi thấp nhất trong đội hình, đứng phía sau hàng tiền vệ và ngay trước khu vực cầu môn. Có nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ môn bảo vệ khung thành, ngăn cản đối phương tấn công và ghi bàn thắng. Thường là người thực hiện những chiến thuật kèm người (một hậu vệ sẽ kèm một cầu thủ của đội đối phương).

Hậu vệ tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, hậu vệ gọi là Defender, và ký hiệu ngắn gọn là DF, còn trong tiếng Việt sẽ là HV. Hậu vệ được chia ra nhiều vị trí với tên gọi khác nhau và đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau.

Hiện tại, người ta chia hậu vệ thành 3 loại: Hậu vệ trung tâm (trung vệ), Hậu vệ biên và Hậu vệ biên tấn công.

Hậu vệ là gì? Tìm hiểu vai trò của các vị trí hậu vệ

Nhiệm vụ của từng vị trí hậu vệ là gì?

Sau khi đã biết hậu vệ là gì? Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu cụ thể và chi tiết các vị trí của hậu vệ ở trên sân cỏ:

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn được gọi là trung vệ (Tiếng Anh: Center Back, viết tắt: CB). Nhiệm vụ chính của hậu vệ trung tâm đó là theo kèm và ngăn chặn tiền đạo đối phương ghi được bàn thắng, đồng thời cản phá những pha dẫn bóng ra khỏi khu vực cấm. Những cầu thủ này thường chơi ở vị trí trung tâm giữa hàng hậu vệ.

Ngoài ra, hậu vệ trung tâm cũng là những cầu thủ có thể quan sát rất rõ những tình huống trên sân để giúp đồng đội có sự liên lạc với nhau tốt hơn. Thông thường, ở vị trí trung vệ các cầu thủ thường có thể hình to cao để có lợi thế trong mỗi phá tranh chấp, cản phá đối phương và tham gia tấn công trong những tình huống cố định như đá phạt hay phạt góc,..

Những trung vệ – hậu vệ trung tâm xuất sắc nhất thế giới hiện nay có thể kể đến như: Gerard Piqué, Sergio Ramos, Thiago Silva, Mats Hummels, David Luiz, Jérôme Boateng, Vincent Kompany, Giorgio Chiellini….

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên hay còn gọi là hậu vệ cánh (tiếng Anh: Full Back/Right Back/Left Back, viết tắt: FB/RB/LB). Nhiệm vụ chính của những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ biên là ngăn chặn các cầu thủ của đội bạn chuyền bóng hoặc tạt bóng vào khu vực cấm địa của đội mình.

Ngoài ra, hậu vệ biên sẽ còn phải thực hiện  những nhiệm vụ như kèm tiền đạo của đối phương, ngăn chặn và cản phá những pha tấn công, ghi bàn của họ. Thông thường, ở vị trí Hậu vệ biên các cầu thủ thường nhanh nhẹn, mạnh trong việc chuồi bóng và thể lực tốt để chạy lên/xuống trên sân.

Hậu vệ biên tấn công biên

Hậu vệ biên tấn công hay còn gọi là hậu vệ tự do (tiếng Anh: Wingback/Right Wingback/Left Wingback, viết tắt là WB/RWB/LWB). Hậu vệ biên tấn công có thể chơi tự do hơn, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo giữa hai yếu tố tấn công và phòng thủ. Trong khâu tấn công, hậu vệ cánh cần phải dâng cao để tạt bóng hay chuyền bóng vào vòng cấm cho tiền đạo dứt điểm.

Ngoài ra, vị trí hậu vệ biên tấn công có thể chơi kiêm cả vị trí tiền vệ cánh, bởi vì hai vị trí này có nhiệm vụ rất giống nhau. Ngoài việc tấn công, vị trí này cần đảm bảo nhiệm vụ ngăn đối phương chuyền bóng và kèm tiền đạo đối phương. Một hậu vệ biên tấn công cần phải có thể lực cực tốt, có thể tạt bóng và phòng thủ hiệu quả khi tiền đạo đối phương tấn công dọc hành lang.

Một số hậu vệ biên tấn công nổi tiếng hiện nay: Jordi Alba, Marcelo Branislav Ivanović, Philipp Lahm, David Alaba, Patrice Evra, Marcelo, Daniel Alves, Vũ Văn Thanh, Đoàn Văn Hậu…

Như vậy, với những thông tin chia sẻ ở trên thì chắc hẳn bạn sẽ không còn thắc mắc gì với câu hỏi Hậu vệ là gì? Hy vọng, với những thông tin này các bạn sẽ có thêm những kiến thức về bóng đá và hiểu rõ từng nhiệm vụ của các cầu thủ trên sân.