AFF Cup là gì? Giải AFF Cup mấy năm tổ chức một lần?

AFF Cup là gì? Giải AFF Cup mấy năm tổ chức một lần? Tất cả sẽ được tổng hợp chi tiết nhất trong bài viết dưới đây, hãy cùng tham khảo nhé!

Giải thích AFF Cup là gì?

AFF Cup là giải gì? Đây là thắc mắc được nhiều người bàn luận đến. Thực chất, AFF Cup – ASEAN Football Championship là từ viết ngắn gọn của AFF Suzuki Cup, là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á – AFF tổ chức. Được gọi theo nhiều cái tên khác như bao gồm: giải đấu ASEAN Football Championship, giải đấu AFF Championship. AFF Cup là giải đấu diễn ra giữa các đội tuyển quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á..

Lịch sử AFF Cup

AFF Cup là gì? Giải AFF Cup mấy năm tổ chức một lần?

Giải đấu AFF Cup được tổ chức lần đầu tiên tại Singapore vào thời điểm năm 1996 dưới sự tài trợ của hãng bia Asia Pacific Breweries. Đây chính là thương hiệu Tiger Beer nên giải đấu lúc đầu cũng mang tên Tiger Cup. Cái tên Cúp Tiger này vẫn tiếp tục gọi đến năm 2004 tức là đến hết mùa giải lần thứ 5. Đến năm 2007, giải đấu đổi tên thành giải vô địch bóng đá Đông Nam Á.

Năm 2008, một công ty ô tô Nhật Bản đã bỏ tiền và mua quyền đặt tên cho giải đấu, cũng vì lý do này mà giải đấu có tên gọi là AFF Suzuki Cup được ra đời và giữ nguyên cho đến thời điểm hiện nay.

Từ khi thành lập cho đến hiện tại, giải AFF Cup đã tổ chức được 12 lần với 4 nhà vô địch. Giành được nhiều danh hiệu nhất là Thái Lan với 5 lần, Singapore với 4 danh hiệu, Việt Nam vinh dự góp mặt 2 lần giành danh hiệu và Malaysia với một lần mang danh hiệu.

Năm 2018 vừa qua, Việt Nam chính thức trở thành nhà đương kim vô địch Đông Nam Á với chiến thắng 3-2 trước Malaysia trong hai trận chung kết liên tục là lượt đi và lượt về.

Giải AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần?

Bên cạnh việc thắc mắc AFF Cup là gì, thì nhiều người còn quan tâm đến giải AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần? Những vấn đề này được rất nhiều bàn luận đến, trong đó có cả những Fan hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, giải AFF Cup sẽ được tổ chức đều đặn 2 năm 1 lần với sự tham dự của 10 đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á có thành tích thi đấu tốt nhất. Giải đấu gần đây nhất 2018, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã thống nhất và đưa ra một số thay đổi về thể thức thi đấu, những điểm này sẽ khác hoàn toàn so với những năm trước.

Nếu như trước đây giải AFF Cup chỉ có tối đa 8 đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á được tham dự, thì tới mùa giải này số lượng đối bóng đã tăng lên thành 10 đội. Trong đó, 9 đội xếp đầu bảng theo thứ hạng của FIFA sẽ nghiễm nhiên giành được tấm vé bước thẳng vào vòng đấu bảng. Còn lại hai đội đứng thứ hạng 10 và 11 sẽ phải tham gia thi đấu một trận, đội nào giành chiến thắng sẽ có được tấm vé cuối cùng bước vào AFF Cup.

Trên đây là những thông tin về giải AFF Cup là gì và AFF Cup mấy năm tổ chức lần. Hãy luôn luôn cập nhật các thông tin mới nhất về bóng đá tại blog bóng đá . Chúc các bạn một ngày vui vẻ!