Luật việt vị là gì ? Khái niệm trong bóng đá mà không phải ai cũng hiểu

Việt vị là gì ? Luật việt vị được quy định như thế nào ? khi bị căng cờ việt vị điều gì sẽ xảy ra… cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết. 

Việt vị là một lỗi khá phổ biến trong khi chúng ta xem bóng đá, tuy nhiên không phải người hâm mộ nào cũng hiểu rõ được điều này, thế nào bị coi là việt vị, khi nào thì bị thổi còi. Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Luật bóng đá cơ bản nhất ai chơi cũng cần phải biết

Luật việt vị là gì ?
Luật việt vị là gì ?

1. Việt vị là gì?

–  Ý nghĩa của cụm từ “Việt vị”

Việt vị được chúng ta đặt theo nguyên gốc Hán Việt. Trong đó chúng ta có thể hiểu được “Việt” là vượt quá còn “vị” vị trí. Bởi vậy hiểu đơn giản Việt Vị chính là cầu thủ đã vượt quá vị trí cho phép khi khi chuyển trên sân bóng.

Thuật ngữ “việt vị” trong tiếng anh là “Offside”. Từ “Offside” này được bất nguồn từ một thuật ngữ quân sự, để mô tả tình trạng của một người lính đang ở ngoài tầm sức mạnh của quân mình.

Luật Việt Vị được FIFA đặt ra để nhằm hạn chế khả năng hoạt động và di chuyển bóng không người của đội tấn công khi mà tại khu vực đó chỉ có thủ môn và khung thành, hoặc là ở đó chỉ có một cầu thủ phòng ngự duy nhất.

Luật việt vị” cũng là cách đảm bảo rằng, các trận đấu sẽ được diễn ra một cách đẹp mắt, cũng như để thúc đẩy phát triển kỹ năng bóng đá, nâng tầm chiến thuật.

– Thế nào là lỗi việt vị trong bóng đá

Cầu thủ khi đứng ở vị trí việt vị mà không tham gia trực tiếp vào tình huống bóng xảy ra trên sân sẽ không bị coi là việt vị và ngược lại, cầu thủ đó chỉ cần chạm hoặc nhận bóng từ đồng đội sẽ bị xử phạt việt vị.

Luật ‘việt vị’ được quy định như thế nào?

Theo quy định của FIFA, một cầu thủ sẽ bị cho là việt vị nếu bóng được đưa về phía trước (về nửa sân đối phương), đồng thời không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách giữa cầu thủ này và thủ môn đối phương.

Khi ở tư thế việt vị, cầu thủ không được xét là hành vi phạm lỗi. Bản chất đó là thời điểm cầu thủ bất chợt ở vị trí việt vị mà không nhận ra hoặc cố gắng chơi bóng. Họ sẽ được coi là ‘tích cực tham gia chơi bóng’.

Nếu cầu thủ ở tình huống việt vị, trọng tài biên sẽ căng cờ phất lên cao. Khi đó, trọng tài chính trên sân sẽ thổi còi để dừng pha đi bóng lại.

FIFA quy định về lỗi việt vị bao gồm vị trí việt vị, trường hợp phạm lỗi và không phạm lỗi, hình phạm cho người vi phạm.

Luật Việt Vị được FIFA quy định cụ thể như sau 

– Vị trí việt vị

Vị trí bị coi là việt vị

Các cầu thủ đứng ở vị trí việt vị sẽ bao gồm các điều kiện như sau:

  • +Cầu thủ đó đang đứng tại khu vực phần sân của đối phương
  • +Ít hơn 2 cầu thủ đối phương đứng ở giữa vị trí của cầu thủ đó và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng
  • +Cầu thủ đó không tham gia trực tiếp vào tình huống bóng
  • +Cầu thủ đó đừng ở khu vực giữa bóng và khung thành đối phương

– Trường hợp được coi là phạm lỗi

Cầu thủ phạm lỗi việt vị khi đứng ở vị trí việt vị và tham gia vào đường chuyền bóng hoặc chạm bóng của đồng đội. Cụ thể như sau:

  • +Chạm hoặc sút bóng do đồng đội chuyền tới
  • +Có hành vi cản trở tầm nhìn hoặc tác động đến khả năng chơi bóng của đối thủ
  • +Cố tình chiếm lợi thế bằng cách tác động vào bóng hoặc ngăn cản cầu thủ đối phương

– Trường hợp được coi là không phạm lỗi:

  • +Nhận bóng từ quả phạt góc.
  • +Nhận bóng từ quả phát bóng
  • +Nhận bóng từ quả phạt ném biên.

– Hình thức xử phạt đối với người vi phạm.

Trong tất cả các trận bóng, từ những trận bóng nhỏ đến những trận bóng mang tầm cỡ quốc tế, các cầu thủ phạm lỗi việt vị đều bị xử lý. Trường hợp cầu thủ bị trọng tài thổi lỗi việt vị, đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp ngay tại khu vực xảy ra lỗi.

Trên đây là những thông tin về luật Việt Vị trong bóng đá, thuật ngữ này mặc dù rất phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu cho đúng. Rất hy vọng bài viết đã đưa tới cho bạn những thông tin bổ ích.