Các sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người hay nhất hiện nay

Chiến thuật bóng đá 5 người sẽ trang bị những những kiến thức về chiến thuật trong bóng đá để bạn có thể chọn ra chiến thuật hay và phù hợp nhất cho đội mình.

Cho dù bạn đang chơi bóng đá sân 5, sân 7 hay bóng đá truyền thống sân 11, dù đội của bạn gồm những cầu thủ chuyên nghiệp hay không chuyên, bạn cũng cần phải có chiến thuật thi đấu. Sơ đồ chiến thuật sẽ là kim chỉ nam để các cầu thủ phối hợp hiệu quả hơn, thống nhất hơn. Vậy trong bóng đá  11 người có những chiến thuật thi đấu nào tốt nhất? Hãy cùng blog bóng đá tìm hiểu các sơ đồ chiến thuật sân 5 người trong bài viết sau đây nhé.

Các nguyên tắc cơ bản trong chiến thuật bóng đá 5 người

Mọi sơ đồ muốn vận hành tốt nhất cần hội tụ rất nhiều yếu tố như: đối thủ của bạn là ai, cầu thủ của bạn có thể đáp ứng những gì, trình độ thể lực cầu thủ… Tuy nhiên luôn nhớ rằng dù bạn có sử dụng sơ đồ đá sân 5 người nào đi nữa thì luôn có 2 nguyên tắc bất di bất dịch như sau:

– Phải có người đảm nhiệm vai trò tấn công: Bạn cần một ai đó lĩnh vai trò chủ công trong đội hình và giảm áp lực từ đối phương. Hãy nhớ rằng, dù chơi với đội hình lùi sâu hay dâng cao thì việc có một cầu thủ chuyên trách tấn công cũng đều quan trọng như nhau.

– Phải có người đảm nhiệm vai trò phòng thủ: Bạn thường gặp những đội bóng thua tan tác là bởi họ không có một cầu thủ chuyên trách phòng thủ ở phía sau, người giữ cho bộ khung phòng ngự luôn chắc chắn. Cần phải luôn có ai đó đóng vai trò này.

Các sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người hay nhất hiện nay

Các sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người

Do chỉ có 4 cầu thủ cùng thủ môn chơi trên sân nên số lượng các cách sắp xếp đội hình cũng rất hạn chế. Hãy bắt đầu với các sơ đồ chiến thuật đá bóng 5 người thông dụng nhất dưới đây:

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người (1-2-1)

Sơ đồ chiến thuật 1-2-1 hay còn được gọi là chiến thuật Kim cương đen. Đây được gọi là chiến thuật phòng ngự phản công hay nhất. Mang đến sự hòa hợp nhất giữa các cầu thủ trên sân, cân bằng giữa phòng ngự và tấn công.

Điểm đặc biệt tại sơ đồ 1-2-1 là có tới 2 tiền vệ sẽ hỗ trợ tấn công và phòng thủ đáp ứng mọi yêu cầu trong các trường hợp xảy ra.

Ưu điểm: 

+ Kết hợp tấn công phòng thủ linh hoạt.

+ Các đồng đội có thể phối kết hợp dễ dàng.

+ Bất cứ khi nào cũng có 1 tiền đạo cắm chốt và phía sau là 1 hậu vệ phòng ngự.

+ 2 bên tiền đạo cánh linh hoạt, thay đổi vị trí theo tình huống.

+ Đội hình với sơ đồ kim cương đen mở 2 biên với nhiều hướng chuyền thoáng.

Nhược điểm:

+ Sẽ rất khó phối hợp, hỗ trợ nếu 2 tiền vệ không cân về thể lực và kỹ năng.
+ Nếu cả 2 có xu hướng tấn công thì hàng thủ rất yếu, dễ bị bắt bài
+ Nếu không áp dụng linh động sẽ bị phá vỡ một cách dễ dàng

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người (2-0-2)

Sơ đồ 2-0-2, đôi khi được gọi với tên sơ đồ cái hộp, về cơ bản chia tách 4 cầu thủ trong đội hình thành hai khu vực với vai trò khá rõ ràng: phòng thủ và tấn công. Cách bố trí này giúp đạt được sự cân bằng và sự chuyển dịch lối chơi dễ dàng giữa công với thủ.

Mặc dù có hai cầu thủ được khuyến khích nhô cao tấn công và hai người ở lại phía sau, song những vai trò này phải hết sức linh hoạt.

Ưu điểm:

+ Giúp đội bóng chơi tốt, di chuyển dễ giữa công và thủ, tạo ra thế cân bằng cho đội

+ Sự phối hợp giữa các khu vực là điều kiện thuận lợi cho cầu thủ

+ Có thời gian tập luyện, phối hợp nhịp nhàng, các cầu thủ hiểu ý nhau

+ Tạo ra tính kỷ luật, tăng sự đoàn kết và hỗ trợ

Nhược điểm:

+ Phòng thủ có thể không kín kẽ nếu hậu vệ lên tham gia tấn công và các cầu thủ tấn công không sẵn sàng quay về hỗ trợ phòng ngự.

+ Nếu cầu thủ không hiểu ý nhau hoặc không chịu khó giao tiếp trên sân, nhiệm vụ hỗ trợ tấn công và phòng ngự có thể giẫm chân lên nhau.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người (2-1-1)

Sơ đồ 2-1-1 này thiên về phòng ngự hơn sơ đồ chiếc hộp ở trên. Nó cố định một cầu thủ hoàn toàn trong vai trò tiền đạo, đồng thời bổ sung thêm một tiền vệ sẵn sàng tham gia phối hợp tấn công cũng như phòng ngự.

Ưu điểm:

+ Giải phóng một tiền đạo hoàn toàn tập trung cho việc tấn công, thường được gọi là pivot.

+ Cầu thủ đá tiền vệ có khả năng tham gia nhiệm vụ nhiều hơn so với sơ đồ chiếc hộp.

+ Một trong hai hậu vệ có thể băng lên phía trước tùy tình huống và sẽ luôn có được sự hỗ trợ phía sau.

+ Phân chia nhiệm vụ rõ ràng giữa hai hậu vệ, nếu người này tấn công thì người còn lại phòng ngự.

Nhược điểm:

+ Đòi hỏi một tiền vệ rất chất lượng, đủ khả năng vừa tham gia phòng ngự, vừa hỗ trợ tấn công trong mọi tình huống.

+ Khi tấn công, hậu vệ cần phối hợp tốt với tiền vệ để hỗ trợ cho tiền đạo.

Trên đây là những chiến thuật bóng đá 5 người hay được sử dụng nhất. Không nên áp dụng 1 đội hình cố định, như thế đối thủ rất dễ bắt bài.