Bóng đá xuất xứ từ nước nào, lịch sử bóng đá ra sao?

Nói về nguồn gốc bóng đá đã có rất nhiều tranh cãi về vấn đề này. Rất nhiều người thường hỏi bóng đá xuất xứ từ nước nào mà lại có sức lan tỏa rộng đến vậy.

Khái niệm bóng đá 

– Bóng đá là môn thể thao đối kháng đồng đội. Trong đó mỗi đội có 11 cầu thủ giữ những vai trò và vị trí khác nhau. Có các vị trí như thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo. Số lượng mỗi vị trí khác nhau, tùy theo từng đội hình thi đấu.

– Cách ghi điểm trong bóng đá là đưa bóng vào trong khung thành đối phương. Đội chiến thắng là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn. Các cầu thủ không được dùng tay để chơi bóng cũng như ghi bàn thắng, trừ thủ môn đang đứng trong khu vực cấm địa của đội mình.

– Theo khảo sát của FIFA vào năm 2001 có 250 triệu người trên 200 quốc gia thường xuyên chơi bóng đá. Luật chơi, dụng cụ thi đấu đơn giản, ít tốn kém giúp cho bộ môn thể thao này ngày càng phát triển mạnh mẽ. Và bóng đá được người hâm mộ khắp hành tinh mệnh danh là môn thể thao vua.

Bóng đá xuất xứ từ nước nào, lịch sử bóng đá ra sao?

Nguồn gốc – bóng đá xuất xứ từ nước nào?

Nhiều người hâm mộ cho rằng châu Âu mới là nơi sản sinh ra bóng đá, bởi vì hiện nay bóng đá châu Âu đang phát triển nhất. Tuy nhiên, điều này là không đúng, bóng đá xuất xứ ở một đất nước cách xa nơi đó hàng ngàn cây số.

Vậy bóng đá xuất xứ từ nước nào? Theo thông tin chính thống từ FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới công bố, phiên bản bóng đá cổ xưa nhất có tên gọi là Xúc cúc. Môn thể thao bóng đá được bắt nguồn từ nước Trung Quốc và thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công Nguyên dưới thời nhà Hán. Ở thời kỳ đó, bóng đá được chơi như một bài tập rèn luyện sức khỏe của quân Hán. Sau đó, một phiên bản bóng đá sơ khai khác bắt đầu có mặt ở một số quốc gia như Kemari ở Nhật Bản, Harpastum ở La Mã và Episkyros ở Hy Lạp.

Lịch sử bóng đá ra sao?

Sau khi đã biết được bóng đá xuất xứ từ nước nào? Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu đến sự phát triển của bộ môn bóng đá.

Bóng đá được ra đời và khoảng thế kỷ thứ 2, thứ 3 trước Công nguyên ở Trung Quốc. Bắt đầu từ giữa thế kỷ 19 thì bóng đá được phổ biến tại một số trường học ở nước Anh. Câu lạc bộ bóng đá đầu tiên được thành lập năm 1824 với tên “The Fooot Ball Club” có trụ sở ở Edinburgh, Scotland.

Năm 1848, bộ luật bóng đá hiện đại cổ xưa nhất được biết đến – bộ luật Cambridge ra đời sau một cuộc họp mặt của 5 trường đại học là Eton, Harrow, Rugby, Winchester và Shrewbury tại khuôn viên Trinity College thuộc đại học Cambride.

Cũng trong những năm 50 của thế kỷ 19, hàng loạt các đội bóng nghiệp dư khác bắt đầu được thành lập. Trong số đó đáng chú ý nhất là Sheffield.F.C – câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay.

Năm 1886, Ủy ban bóng đá quốc tế – International Football Association Board viết tắt là IFAB được thành lập tại Manchester dưới sự tham gia của hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá Ireland, xứ Wales và FA, đây là những cơ quan có trách nhiệm quản lý luật bóng đá thế giới.

Đầu thế kỷ 20, môn thể thao bóng đá bắt đầu phát triển mạnh, chính điều này làm cho các giải bóng đá cần có một cơ quan giám sát những trận đấu bóng đá.

Đến năm 2008, FIFA có hơn 200 quốc gia tham gia làm thành viên. Hiện nay, bóng đá thế giới đang chuyển sang một cấp độ chuyên nghiệp hơn với hàng triệu người xem trực tiếp các trận đấu.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc đã biết được bóng đá xuất xứ từ nước nào và phần nào hiểu rõ về lịch sử bóng đá và những kiến thức về môn bóng đá. Hãy tiếp tục theo dõi blog bóng đá để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!