Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính bàn thắng sân khách

Trong bóng đá, luật bàn thắng trên sân khách là một thể thức để quyết định kết quả của 2 lượt trận đi và về. Vậy luật bàn thắng sân khách là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách có tên tiếng Anh là Away goals rule, là một thể thức quyết định kết quả chung cuộc khi các đội chơi với nhau hai lần, gồm lượt đi và lượt về (sân nhà và sân khách).

Luật này được áp dụng ở các giải đấu như UEFA Champions League, Europa League, Vòng loại FIFA World Cup, CONCACAF Champions League, AFC Champions League, AFC Cup, Copa Libertadores, Copa Sudamericana, CAF Champions League, CAF Confederation Cup, các trận bán kết Cúp Liên đoàn Anh…Luật bàn thắng sân nhà sân khách AFF Cup cũng là một trong những trận thi đấu thường xuyên áp dụng luật này.

Luật bàn thắng sân khách lần đầu tiên được áp dụng vào năm 1965 tại UEFA Cup Winners’ Cup. Giữa trận thi đấu Dukla Prague và Budapest Honved. Luật này áp dụng vào nhằm với mục đích loại bỏ những trận đá lại. Điều này giúp không làm mất thêm nhiều thời gian, sức lực. Và những khoản chi phí phát sinh như là di chuyển, ăn ở,…

Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính bàn thắng sân khách?

Cách tính luật bàn thắng trên sân khách

Quy định cụ thể về luật bàn thắng trên sân khách được tính như sau:

Sau 2 lượt trận thi đấu, kết quả tỷ số của 2 đội hòa nhau thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ là đội giành chiến thắng, đội để bị thủng lưới trên sân nhà nhiều hơn sẽ bị thua.

Trường hợp cả 2 đội cùng để thua trên sân nhà với cùng 1 tỷ số nhất định, thì trận đấu lượt về sẽ được thi đấu với việc bù thêm 30 phút của 2 hiệp phụ.

Nếu trong hiệp phụ không đội nào ghi được thêm bàn thắng thì sẽ phải sử dụng đến loạt sút luân lưu để phân định thắng thua. Còn nếu hai đội tiếp tục hòa nhau trong hiệp phụ mà đều có ghi được bàn thắng, thì đội khách sẽ giành chiến thắng do ghi được bàn thắng trên sân khách. Nếu 1 trong 2 đội có thể giành được chiến thắng trong hiệp phụ thì không có lượt thi đấu luân lưu kế tiếp.

Ví dụ về luật bàn thắng trên sân khách

Ví dụ A

Ở lượt đi, tỷ số cuối cùng là: Đội A (chủ nhà) 1 – 0 Đội B (Sân khách).

Ở trận lượt về, tỷ số cuối cùng là: Đội A (Sân khách) 0 – 1 Đội B (Nhà).

Trong ví dụ này, tổng điểm là 1- 1, nhưng vì không đội nào ghi được bàn thắng trên sân khách, trận đấu sẽ tiến tới điểm phá vỡ tiếp theo.

Ví dụ B

Ở lượt đi, tỷ số cuối cùng là: Đội A (chủ nhà) 1 – 0 Đội B (Sân khách).

Ở trận lượt về, điểm số cuối cùng là: Đội A (Sân khách) 1 – 2 Đội B (Nhà).

Trong ví dụ này, tổng điểm là 2 – 2. Tuy nhiên, vì Đội A đã ghi một bàn thắng ở trận lượt về trong khi Đội B ở lượt đi thì không, Đội A sẽ tiến tới giai đoạn tiếp theo của “cuộc thi” vì mục tiêu sân khách chiếm hai bàn.

Hy vọng những phân tích và ví dụ trên đây có thể giúp các bạn hiểu rõ luật bàn thắng sân khách là gì. Hãy cùng đón xem những bài viết cung cấp thông tin hữu ích khác trên blog bóng đá nhé!