VFF là gì? Những thông tin cơ bản liên quan tới VFF

VFF là gì? Vai trò của VFF đối với bóng đá Việt Nam như thế nào? Để hiểu hơn những thông tin liên quan đến vấn đề trên cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

VFF là gì?

“VFF là gì?”, VFF là viết tắt của gì? là những điều mà người hâm mộ quan tâm. VFF là từ viết tắt của “Vietnam Football Federation” hay còn được gọi là “Liên đoàn bóng đá Việt Nam”. Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) là thành viên của liên đoán bóng đá Đông Nam Á (AFF), Liên Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Tiền thân là Hội bóng đá Việt Nam với những vị lãnh đạo đầu tiên: Chủ tịch ông Hà Đăng Ấn (cựu danh thủ bóng đá và là nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Đường sắt Việt Nam). Phó Chủ tịch là ông Trương Tấn Bửu.

Tháng 8/1989, Đại hội liên đoàn bóng đá Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức ra quyết định thành lập liên đoàn bóng đá Việt Nam để thay thế Hội bóng đá Việt Nam. Chủ tịch là ông Trịnh Ngọc Chữ, Phó chủ tịch là các ông Ngô Xuân Quýnh, Trần Vĩnh Lộc và Lê Bửu. Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam đầu tiên là ông Lê Thế Thọ.

Sau hơn 25 năm hình thành và phát triển, VFF đã và đang đưa con tàu bóng đá Việt Nam gặt hái được những thành công nhất định trên đấu trường Quốc tế, góp phần không nhỏ vào việc giới thiệu và quảng bá hình ảnh đất nước cũng như con người Việt Nam nói chung và bóng đá Việt nam nói riêng đến với các bạn bè trong cùng khu vực và quốc tế.

VFF là gì? Những thông tin cơ bản liên quan tới VFF

Vai trò của VFF đối với bóng đá Việt Nam

Sau khi hiểu rõ tổ chức VFF là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu vai trò của VFF với Bóng Đá Việt Nam. VFF nắm giữ tư cách là nhà tổ chức quản lý cấp cao nhất của bóng đá Việt Nam. Là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về mọi hoạt động, cũng như tổ chức giải đấu của các đội tuyển bóng đá trong nước.

Tất cả những đội bóng cấp quốc gia hay liên đoàn bóng đá thành viên đều phải tuân theo quy định và sự giám sát của tổ chức VFF. Cơ quan này cũng chịu trách nhiệm ban hành các điều luật, quy định pháp luật liên quan đến bóng đá Việt Nam.

Ngoài ra, Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF cũng có nhiệm vụ về công tác huấn luyện viên, vấn đề chuyên môn hay công tác trọng tài trong các giải đấu đội tuyển quốc gia.

Người đứng đầu trong Liên đoàn bóng đá VFF cũng sẽ đưa ra hướng đi, phát triển và định hình về nền bóng đá nước nhà trong tương lai. Các kế hoạch về đào tạo cầu thủ, tham dự giải đấu sẽ được lên kế hoạch một cách chi tiết.

VFF quản lý và tổ chức những giải đấu nào?

VFF thực hiện quản lý các đội tuyển, các câu lạc bộ và tiến hành tổ chức các giải đấu lớn. Cụ thể, ở cấp độ đội tuyển, các đội bóng đá thuộc sự quản lý của VFF là:

– Đội tuyển bóng đá quốc gia

– U23 quốc gia

– U21 quốc gia

– U19 quốc gia

– U16 quốc gia

– U14 quốc gia

– Đội tuyển bóng đá trong nhà quốc gia

– Đội tuyển bóng đá bãi biển quốc gia

Ngoài ra, VFF còn quản lý các giải đấu lớn đó là:

– Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 1

– Giải bóng đá hạng nhất/ hạng nhì/ hạng ba quốc gia

– Giải vô địch bóng đá U21/ U17/ U15 quốc gia

– Giải vô địch bóng đá U19 quốc gia

– Giải vô địch bóng đá thiếu niên/ nhi đồng quốc gia

– Giải vô địch bóng đá trong nhà/ bãi biển quốc gia

– Các cúp quốc gia

– Cúp bóng đá Việt Nam

– Siêu cúp bóng đá Việt Nam

– Giải bóng đá trong nhà cúp quốc gia

Trên đây là những thông tin về VFF là gì và vai trò của VFF trong nền bóng đá Việt nam. Hy vọng các bạn đã nắm rõ được thông tin và hiểu hơn về tổ chức bóng đá của nước ta. Hãy cùng đón xem những bài viết cung cấp thông tin hữu ích khác trên blog bóng đá nhé!