Công nghệ Var là gì? Những tình huống nào được áp dụng Var?

Bạn có đang thật sự hiểu công nghệ Var là gì trong bóng đá? Và theo quy định của FIFA thì công nghệ VAR được dùng trong trường hợp nào không? Cùng tìm hiểu nhé!

Công nghệ Var là gì

Công nghệ VAR trong bóng đá viết tắt từ (Video Assistant Referee), có nghĩa là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. VAR là công nghệ giúp cho các trọng tài đá bóng đưa ra những quyết định chuẩn xác nhất, không dựa trên cảm tính. Do đó có thể nói tính công bằng được thể hiện tối đa khi dùng VAR.

Công nghệ này được sử dụng với mục đích giúp các trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất trong trận thi đấu giữa hai đội tuyển.

Công nghệ Var là gì? Những tình huống nào được áp dụng Var?

Công nghệ Var của nước nào?

Công nghệ Var của nước nào sản xuất – VAR được ra đời từ dự án Refereeing 2.0 vào đầu những năm 2010. Dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan (KNVB). Hệ thống đã được thử nghiệm thông qua các buổi áp dụng thử ở mùa giải 2012–13 của giải bóng đá vô địch quốc gia Hà Lan – giải bóng đá cấp cao nhất của nước này.

Công nghệ VAR được sử dụng trong những tình huống nào?

Theo quyết định của FIFA, Công nghệ Var sẽ chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu. Các tình huống này bao gồm các quả đá phạt 11m, xác định các lỗi hay bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

Xác định bàn thắng

Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng, var sẽ được sử dụng để phát hiện lỗi lỗi phổ biến như: kéo áo, việt vị, ngáng chân… và nhiều hành vi phạm lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Thậm chí ngay cả khi cầu thủ chỉ chạy trước bóng vài cm thì bàn thắng ấy cũng sẽ không được chấp nhận.

Xác định đá Penalty

Var có tai mắt ở mọi nơi trong sân cỏ, nhưng khu vực trong vòng cấm là nơi công nghệ Var được sử dụng nhiều nhất. Việc có quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ ngay sau khi tham khảo Var.

Thẻ đỏ trực tiếp

Các cầu thủ có hành vi bạo lực sẽ được ngăn chặn bởi công nghệ Var. Tuy nhiên công nghệ Var sẽ chỉ áp dụng với các thẻ đỏ trực tiếp chứ không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện sai lầm

Trong lịch sử bóng đá đã ghi nhận rất nhiều những tình huống mà trọng tài mắc không ít những sai lầm. Với công nghệ var, những sai lầm của các trọng tài có thể sẽ được sửa chữa. Tuy nhiên var cũng sẽ có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.

VAR thay đổi kết quả trận đấu bóng đá như thế nào?

Khi hiểu rõ công nghệ Var là gì trong bóng đá, chúng ta sẽ thấy var đã thay đổi bóng đá như thế nào. Công nghệ VAR trong bóng đá là gì vẫn luôn là điều gây tranh cãi của người hâm mộ. Một số ý kiến cho rằng VAR làm phá hỏng trận đấu, khiến trận đấu vốn được tiếp diễn liên tục phải dừng lại ngắt quãng. Số khác lại cho rằng công nghệ VAR mang đến sự công bằng nhất định, giúp cho các cầu thủ ý thức hơn về tinh thần Fair Play trong bóng đá.

Rõ ràng chúng ta không thể không phủ nhận rằng Var đã mang lại những tích cực trong bóng đá. Nó giúp cho các đội bóng chơi đẹp hơn, hạn chế được các pha phạm lỗi ác ý của cầu thủ đối phương cũng như những tình huống phạm lỗi không rõ ràng. Những pha đánh muội chắc chắn cũng sã bị hạn chế đi rất nhiều bởi nếu công nghệ Var phát hiện thì chắc chắn cầu thủ đó sẽ nhận án phạt cực kỳ nặng.

Hay như trước đây khi chưa có công nghệ Var các bàn thằng ghi bàn bằng tay ( trọng tài không nhìn thấy ) vẫn được công nhận. Với sự ra đời của Var chắc chắn sẽ mang lại tính công bằng nhất trong trận đấu.

Trên đây là thông tin về khái niệm công nghệ Var là gì và những tình huống sử dụng. Hãy cùng đón xem những bài viết cung cấp thông tin hữu ích khác trên blog bóng đá nhé!