VPF là gì? Những thông tin cơ bản liên quan tới VPF

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam chắc hẳn sẽ biết tới cái tên VPF. Vậy VPF là gì? Có vai trò như thế nào với bóng đá Việt Nam. Cùng blog bóng đá tìm hiểu nhé!

VPF là gì?

“VPF là gì?”, VPF là viết tắt của gì? là những điều mà người hâm mộ quan tâm. VPF được viết tắt từ “The Viet Nam Professional Football Joinstock Company” hay còn được gọi là công ty cổ phần Bóng Đá chuyên nghiệp Việt Nam. Là đơn vị chuyên tổ chức, quản lý và điều hành các giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp được tổ chức tại Việt Nam.

Ngày 29/5/2011, tại trụ sở VFF diễn ra cuộc họp với sự tham gia 25 đại diện câu lạc bộ chuyên nghiệp đã họp và thống nhất các thủ tục cũng như các văn bản để gửi lên Sở kế hoạch và đầu tư hà nội cấp phép hoạt động cho VPF.

VPF được thành lập với số vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng, trong đó VFF sở hữu 35,4 vốn điều lệ là cổ đông lớn nhất; 15 câu lạc bộ ở giải Vô Địch Quốc Gia đóng góp 54,6% vốn điều lệ (Mỗi đội bóng góp 3,9%) và 10 đội bóng đang chơi tại Giải hạng Nhất quốc gia đóng góp 10% vốn điều lệ. Ngày 14/12/2011 sở kế hoạch và đầu tư Hà nội đã trao giấy phép hoạt động cho VPF.

VPF là gì? Những thông tin cơ bản liên quan tới VPF

VPF có những thành viên nào?

Cơ cấu tổ chức bộ máy điều hành của Công ty:

Hội đồng quản trị

– Ủy viên:   Đinh Thị Thu Trang, Lê Hoài Anh, Lê Nguyên Hồng, Trần Lâm Vũ, Nguyễn Hồng Thanh, Phạm Thanh Hùng

– Phó Chủ tịch: Ông Trần Mạnh Hùng

– Chủ tịch: Ông Trần Anh Tú

Ban Kiểm soát

– Thành viên: Ông Huỳnh Mau, Bà Nguyễn Thị Thanh Hương

– Trưởng ban:Ông Lê Hồng Cường

Ban Tổng Giám đốc

– Phó Tổng Giám đốc: Nguyễn Minh Ngọc

– Tổng Giám đốc: Cao Văn Chóng

Ban Tổ chức giải

Trưởng ban Tổ chức các Giải Bóng đá chuyên nghiệp: Nguyễn Minh Ngọc

Vai trò của VPF với bóng đá Việt Nam

Sau khi hiểu rõ tổ chức VPF là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu vai trò của VPF với Bóng Đá Việt Nam. Giống như một doanh nghiệp thì việc VPF đứng ra quản lý, tổ chức và điều hành các giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp trên thị trường bóng đá Việt Nam theo đúng luật và quy định của Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF.

VPF hoạt động độc lập, đảm bảo công tác tổ chức các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp, đảm bảo quyền lợi của mỗi đội bóng khi tham gia một giải đấu… Cụ thể từ việc sắp xếp lịch thi đấu, chọn sân thi đấu,

VPF ra đời như một sự thúc đẩy tiến lên chuyên nghiệp hóa của bóng đá Việt Nam, hội nhập với nền bóng đá toàn cầu.

Mặt khác, công tác tổ chức, điều hành, quản lý những giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp cũng được VPF thực hiện trên cơ sở quy định của VFF.

Có thể thấy rằng, tổ chức VPF ra đời sẽ thúc đẩy quá trình chuyên nghiệp hóa của bóng đá Việt Nam và tăng khả năng hội nhập với nền bóng đá thế giới. Tuy nhiên, VFF và VPF có cách thức hoạt động và tôn chỉ mục đích khác nhau. Cho nên trong quá trình điều hành quản lý các giải bóng đá chuyên nghiệp hai tổ chức vẫn có sự bất đồng quan điểm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tổ chức VPF. Như vậy, bạn có thể trả lời VPF là gì, có vai trò như thế nào với bóng đá Việt Nam.