Đá Luân Lưu được FIFA Quy Định Như Thế Nào?

Bên cạnh các điều luật như luật thay thủ môn, luật cách ném biên, luật kích thước sân bóng đá,…thì chúng ta cũng có thêm luật luân lưu bóng đá. Vậy đá luân lưu là như thế nào, được quy định và sắp xếp ra sao, hãy tìm hiểu ngay.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là gì?

Đá/sút luân lưu (penalty shoot – out) hay còn được gọi là đá luân lưu 11m,… Đây có thể nói là những giây phút vô cùng căng thẳng của trận, hơn cả những diễn biến trên sân trong 90 phút thi đấu chính thức nữa. Đá luân lưu chính là phương án xác nhận vị trí thắng – thua cuối cùng của 2 đội bóng. Phương án này sẽ được áp dụng khi 2 đội bóng vẫn cầm hòa nhau hay đã sử dụng cả 2 hiệp đấu phụ lẫn cách tính bàn thắng trên sân khách.

Trong loạt sút này 2 đội sẽ được bốc thăm đội thực hiện trước và thực hiện thay phiên lẫn nhau. Và khoảng cách là 11m, 1 cầu thủ sẽ đối mặt với 1 thủ thành của đội đối phương như cú đá phạt đền. 2 đội có được 5 trái tương ứng với 5 cầu thủ khác trong đội thực hiện. Đội ghi đạt điểm sút thành công nhiều hơn sẽ chiến thắng chung cuộc.

> Đọc thêm: cách gian lận máy săn cá dễ dàng kiếm 50 triệu mỗi ngày

Đá luân lưu sẽ xảy ra khi nào?

  • Đá luân lưu sẽ được áp dụng cho những trận đấu thuộc vòng loại trực tiếp. Không được áp dụng cho trận đấu tích điểm.
  • Nếu đá trên sân trung lập, khi 90 phút thi đấu kết thúc mà không phân được thắng bại, tiếp tục áp dụng 2 hiệp đá phụ cũng chưa phân định thắng thua thì được áp dụng đá luân lưu.
  • Đối với giải đấu được tổ chức theo thể thức lượt đi – lượt về trên sân nhà lấn sân khách thì ngoài luật 2 hiệp phụ được áp dụng thì còn thêm luật bàn thắng trên sân khách. Khi qua tất cả phương pháp phân định thắng thua này chưa thể phân định được sẽ áp dụng luân lưu.
  • Trong rất nhiều trường hợp, các đội bóng đá sẽ không cần phải đá thêm 2 hiệp phụ được chuyển đến loạt đá luân lưu “căng não” ngay.

Những luật luân lưu bóng đá mới từ FIFA

Những luật luân lưu bóng đá mới từ FIFA

Những luật luân lưu bóng đá mới từ FIFA

  • Trọng tài chính là người tung ra đồng xu để chọn khung thành – nơi thực thực hiện các loạt đá luân lưu. Họ sẽ là người có thể thay đổi các quyết định về khung thành được chọn nếu nhận thấy ảnh hưởng dẫn đến chất lượng những cú đá pen.
  • Trọng tài chính sẽ tiếp tục tung đồng xu thêm lần nữa để chọn ra đội bóng thực hiện đá 11m trước.
  • Khi cầu thủ đội này đã thực hiện đá phạt, chỉ có 1 mình cầu thủ này sẽ đối mặt với 1 thủ môn đối thủ mà không được phép bất kỳ cầu thủ khác được bước tại vị trí này (họ sẽ đứng ở vòng tròn giữa sân). Bên cạnh đó, thủ môn của đội sẽ thực hiện đá luân lưu sẽ đứng bên cạnh (chếch ra ngoài khung thành) chuẩn bị sẽ bắt bóng từ lượt đá 11m của đội bạn.
  • Giống như những cú đá pen khác, thủ môn có thể tự mình thực hiện những động tác giả nhưng tuyệt đối không cho chân di chuyển trước khi bóng được đá đi.
  • HLV của các đội sẽ là người có quyền quyết định các cầu thủ cũng như thứ tự đá của các cầu thủ và phải đăng ký với trọng tài.
  • Cầu thủ sẽ chỉ được phép thực hiện 1 lần và quay về chỗ ở giữa sân bóng. Nếu đá lỗi (theo quyết định của trọng tài) và được quyền thực hiện lại.

Tổng kết

Vậy là câu hỏi đá luân lưu như thế nào đã được chúng tôi giải đáp. Anh em cũng có thể tìm được lời giải đáp cho câu hỏi 188bet có uy tín không casinoso1. Những cú sút luân lưu sẽ luôn khiến người coi phải hồi hộp, nín thở để theo dõi. Các cầu thủ thực hiện cũng bị 1 áp lực “vô hình” rất lớn đè nặng trên vai. Cảm ơn đã đón đọc!