Phạt góc là gì ? Tìm hiểu chiến thuật đá phạt góc

Phạt góc là gì ? trong những trường hợp như thế nào thì phạt góc, quy cách thực hiện quả phạt góc ra sao ? Hãy cùng tìm hiểu với blog bóng đá qua bài viết dưới đây. 

Penalty là gì? Tìm hiểu luật đá Penalty cơ bản trong bóng đá

Luật việt vị là gì ? Khái niệm trong bóng đá mà không phải ai cũng hiểu

Đối với nhiều người yêu thích bóng đá, thuật ngữ phạt góc có lẽ không có gì xa lạ cả, tuy nhiên có lẽ không phải ai cũng có thể hiểu được một cách đầy đủ và chính xác về quy định này. Mọi điều thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết sau

1. Phạt góc là gì?

Đối với những người yêu thích hoặc đam mê môn thể thao bóng đá chắc chắn sẽ biết rõ phạt góc là gì? Quả phạt góc là tình huống bóng được trao cho đội tấn công khi bóng đã hoàn toàn vượt qua hết đường biên năng trên sân phía ngoài của khung cầu môn, cho dù bóng đang ổ mắt đất hay là đang ở trên không do cầu thủ đội phòng ngự là người cuối cùng chạm bóng. Nếu bóng được đá vào cầu môn từ quả phạt góc, thì bàn thắng đó sẽ được công nhận.

Phạt góc là gì?
Phạt góc là gì?

a. Những quy định cụ thể cho một quả đá phạt góc 

  • Các cầu thủ không được di chuyển cột cở phạt góc
  • Bóng sẽ được đặt trong cung đá phạt góc ở điểm gần cột cờ góc nhất.
  • Cầu thủ ở đội tấn công chính là người đá phạt góc.
  • Cầu thủ đối phương sẽ phải đứng cách xa quả bóng tối thiểu ở khoảng cách 9m15 khi bóng đá bắt đầu đá vào cuộc.
  • Đối với cầu thủ đá phạt góc sẽ không được chạm bóng lần thứ 2 khi bóng chưa được chạm đến chân của cầu thủ khác.
  • Bóng sẽ vào cuộc ngay sau khi được đá về di chuyển.

2. Chiến thuật để đá phạt góc thành công

Sau khi đã nắm được đầy đủ thông tin khái niệm phát góc là gì ? Chúng ta sẽ cần phải tìm hiểu thêm về chiến thuật để có thể thực hiện được những quả phạt góc chuẩn xác.

Kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây đã được đúc kết từ những chuyên gia.

Khi thực hiện một quả đá phạt góc thì quy trình phối hợp tấn công sẽ được chia làm các công đoạn :

  • + Chuyền bóng ngắn phối hợp tấn công
  • + Chuyền bóng dài phối hợp và dứt điểm khi đá bóng vào khung thành.

Quá trình thực hiện chuyền ngắn phối hợp tấn công sẽ được thực hiện bằng việc phối hợp đơn giản và thuần thục từ 2 đến 3 cầu thủ đứng ở vị trí ở gần khu vực đá phạt để lật bóng tại vị trí đường biên tại khu vực trung lộ. Hoặc cũng có thể dẫn bóng đến sát đường biên ngang sau đó bất ngờ ngoặt lại rồi chuyền vào trung lộ. Thường thì chiến thuật này sẽ được thực hiện trong trường hợp những cầu thủ đối phương đã tập trung về phía khung thành, đồng thời khả năng đánh đầu của các cầu thủ tấn công yếu, hoặc có khi không thực hiện được đường chuyền dài mẫu mực. Chiến thuật này thường được áp dụng khi mặt sân lầy lội, ngược gió hay quả bóng nặng.

Chuyền bóng dài đồng thời phối hợp tấn công : Thường được thực hiện khi đội bóng có chuyên gia xử lý những quả đá phạt, những pha tranh chấp của cầu thủ tấn công không mang lại hiệu quả. Theo đó chúng ta cần phải xác định được điểm rơi bóng cụ thể. Và để có thể áp dụng được chiến thuật này đòi hỏi các cầu thủ phải tư duy, đặc biệt là phải nắm bắt được thời cơ cũng như điểm rơi của bóng từ đó lao ra đánh đầu chính xác nhất có thể. Một điều nữa quan trọng không kém đó là phải có sự phân công rõ ràng về chức năng nhiệm vụ của từng cầu thủ trên sân.

Sút bóng thẳng vào khung thành từ vị trí đá phạt góc : Để có thể làm tốt được nhiệm vụ này thì đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật đá tốt, với mục đích có thể đưa bóng bay trực tiếp vào góc gần, hoặc có thể ở góc xa khung thành đối phương. Để hỗ trợ tốt cho chiến thuật phạt góc này thì các cầu thủ khác ở trên sân cũng cần phải triển khai đội hình tiếp ứng, để có thể đánh thọc sườn, đống thời có thêm phương án sẵn sàng nếu bóng không bay vào lưới thì vẫn còn có cơ hội phối hợp tấn công nhanh chóng.

Một yếu tố quan trọng nữa để có được cú đá phạt góc thành công đó chính là sự kết hợp ăn ý của tinh thần đồng đội thi đấu trên sân, điều này sẽ là cơ sở giúp cho các bạn có thể nhanh chóng ghi bàn.

Trong mỗi đội bóng, các huấn luyện viên sẽ đưa ra những bài học luyện tập và chiến thuật để thực hiện cú đá phạt góc cho từng cầu thủ, để trong bất kỳ tình huống nào thì các cầu thủ cũng sẽ xử lý kịp thời, nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi phạt góc là gì ? đồng thời bài viết cũng đưa ra những quy định cần thực hiện khi thực hiện cú đá phạt, một vài chiến thuật để có một cú đá phạt góc thành công.