Penalty là gì? Tìm hiểu luật đá Penalty cơ bản trong bóng đá

Penalty là gì ? Đây là khái niệm mà có lẽ chúng ta đã được nghe rất nhiều trong những trận đấu bóng đá tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được một cách rõ ràng. Hãy cùng Blog bóng đá tìm hiểu luật đá Penalty cơ bản trong bóng đá. 

Luật việt vị là gì ? Khái niệm trong bóng đá mà không phải ai cũng hiểu

Penalty là gì ? Luật Đá Penalty cơ bản

Penalty là gì ?

Penalty là tên gọi tiếng Pháp hay còn được gọi là pen na ti. Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ quả phạt đền và đá phạt 11m trong bóng đá. Đây chính là một kiểu đá phạt được áp dụng trong luật chơi của bộ môn bóng đá hiện đại. Quả đá phạt Penalty sẽ được tính từ khung thành và thủ môn đối với đội bị phạt.

Trên thực tế, thường các quả đá phạt được biến thành bàn thắng ngay cả khi thủ môn có đẳng cấp quốc tế. Điều này có nghĩa rằng phạt đền mang tính chất quyết định, đặc biệt trong các trận đấu có tỉ số thấp. Đá trượt phạt đền thường ảnh hưởng nặng tới tâm lý cầu thủ vì đã bỏ lỡ 1 cơ hội dễ dàng để ghi bàn.

Penalty là gì?
Penalty là gì?

Luật penalty mới nhất

Quả Penalty ngoài việc đước ử dụng trong trận đấu kéo dài 90 thì nếu như trong những trận đấu quan trọng không phân định được thắng thu, qua hiệp phụ thì hai đội vẫn sẽ cần phải bước vào loạt sút luân lưu trên chấm 11m. Thường hình thức này được áp dụng trong những trận đấu loại trực tiếp.

Thực tế cho thấy thường những quả đá Pen sẽ được chuyển hóa thành bàn thắng, mặc dù thù môn đó có là tay bắt dính bóng đi chăng nữa. Xác suất bắt được và đá không chính xác là rất thấp (không phải không có). Cũng chính điều này đã mang đến những cú sút penalty thực sự rất căng não, tâm lý ảnh hưởng rất lớn vì nó mang tính chất quyết định.

Tình huống được đá penalty

Vậy quả đá penalty được xảy ra trong những trường hợp nào

 • Khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với đội đối phương tấn công hoặc là để chạm tay ở trong vòng cấm, khi đó trọng tài sẽ tiến hành thổi phạt. Lưu ý rằng đó là vị trí của lỗi xảy ra chứ không phải là vị trí mà trái bóng dừng lại.
 • Trong những trường hợp không thể xác định được chính xác thì đôi khi trọng tài cũng đưa ra những quyết định chưa chính xác. Tuy nhiên ngày nay nhờ có công nghệ Var nên những quả phạt đền mà trọng tài thổi phạt đã chính xác hơn nhiều. Để có quả phạt đền, trọng tài sẽ thổi còi và chỉ tay lên trên chấm phạt đền để đặt quả bóng vào rồi thực hiện cú sút.

Cách thực hiện đá penalty

 • Quả phạt đền phải được thực hiện từ dấu chấm phạt đền cách khung thành 11m. Người thực hiện có thể là bất kỳ cầu thủ nào trong đội được hưởng quả phạt chứ không chỉ riêng cầu thủ bị phạm lỗi và phải được trọng tài xác nhận.
 • Chỉ duy nhất thủ môn của đội phòng ngự và cầu thủ đá phạt mới được đứng trong vòng cấm, còn lại tất cả phải đứng ngoài vòng cấm địa, phía sau dấu chấm phạt đèn và cách dấu chấm phạt đền tối thiểu 9m15 cho tới khi trái bóng được đá.
 • Thủ môn phải giữ vị trí giữa 2 cọc khung thành trên vạch vôi và quay mặt vào trái bóng cho tới khi trái bóng được đá, thủ môn chỉ được phép di chuyển theo chiều ngang. Trường hợp thủ môn mà di chuyển về phía trước, trước khi bóng được đá, thì cú đá đó sẽ được thực hiện lại nếu như bàn thắng chưa được ghi.
 • Quả phạt đền sẽ được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài, và được tính thành bàn thắng khi bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành.
 • Bóng được tính là nhập cuộc khi được đá và di chuyển, tại thời điểm này, các cầu thủ khác có thể nhập vòng cấm và tiếp tục chơi như bình thường. Hầu hết trường hợp bàn thắng đã được ghi, bóng đã đi hết đường biên ngang hoặc thủ môn đã khống chế được bóng. Đôi khi, bóng được thủ môn đẩy ra hoặc bật xà ngang, cột dọc; nếu điều này xảy ra, bàn thắng tiếp theo nếu có sẽ không được tính là đá phạt đền, mặc dù có thể được ghi từ quả bóng bị bật ra.

Đá phạt đền là một hình thức đá phạt tự do trực tiếp, nghĩa là bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ cú đá phạt. Nếu bàn thắng không được ghi, trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường. Cũng như các cú đá tự do khác, người đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm 1 cầu thủ khác ngay cả khi bóng nảy ra từ cọc hoặc xà. Tuy nhiên, đá phạt đền khác đá tự do ở chỗ nếu có các nhân tố bên ngoài tác động, cú đá sẽ được thực hiện lại thay vì như bình thường là trọng tài tung bóng.

Penalty là gì ?
Penalty là gì ?

Những trường hợp vi phạm luật đá penalty

Những tình huống sau được xem là vi phạm luật đá penalty:

 • Bàn thắng sẽ được công nhận nếu như đội phòng ngũ có lỗi trước khi quả bóng được ghi. Còn nếu không thì sẽ tiến hành đá lại.
 • Đội thực hiện đá phạt đền có lỗi, nếu bàn thắng đã được ghi, đá lại, nếu không thì đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại nơi đã xảy ra phạm lỗi
 • Trường hợp nếu như cả 2 cùng có lỗi thì sẽ tiến hành đá lại
 • Trường hợp nếu cầu thủ nào được phép thực hiện quả đá phạt đền (kể cả khi bóng nảy ra từ xà/cọc và không chạm vào thủ môn) sẽ bị phạt gián tiếp tại nơi có lỗi
 • Với những cầu thủ vi phạm luật penalty thì sẽ bị trọng tài thổi phạt thẻ vàng nếu như cố tình xâm nhập vào vòng cấm địa nhiều lần. Đó là về mặt lý thuyết còn trên thực tế thì hầu hết các lỗi vi phạm đá phạt đền sẽ không bị phạt thẻ

Lưu ý một điều nhỏ rằng: Hầu như tất cả các lỗi trước khi đá phạt đều được xử lý như trên.

Trên đây chính là những giải đáp thắc mắc cho câu hỏi Penalty là gì ? Cũng như luật Penalty mới nhất được áp dụng. Rất hy vọng những thông tin trên sẽ là bổ ích để cho bạn có thể nắm rõ hơn, hiểu rõ hơn từng tình huống khi xem bóng đá.