Hat-trick là gì ? Thuật ngữ Hat-trick bắt nguồn từ đâu

Hat-trick là gì ? Thuật ngữ hat-trick từ đâu mà có ? Đây là thuật ngữ dành cho môn thể thao nào ? Hãy cùng blog bóng đá tìm hiều thông tin chi tiết. 

Phạt góc là gì ? Tìm hiểu chiến thuật đá phạt góc

 

Hat-trick là một thuật ngữ mà có thể bạn vẫn thường được nghe thấy trong các trận đấu bóng đá, có thể bạn đã hiểu nhưng với nhiều người có thể khái niệm này còn rất mông lung. Vậy cùng đi tìm lời giải đáp chính xác cho thắc mắc này.

1. Hat-trick là gì?

+ Hat-trick được hiểu là pha lập bàn thắng thứ 3 của một cầu thủ. Hiểu theo cách khác tức là, một cầu thủ được gọi lập được Hat-trịc nếu như cầu thủ đó đã ghi được từ 3 bàn thắng trở lên trong một trận đấu.

+ Thường thì trong trận đấu nếu như có một cầu thủ lập Hat-trịck thì ngay lập tức sẽ có sự thông báo của bình luận viên.

Khái niệm Hat-trick là gì ?
Khái niệm Hat-trick là gì ?

Vậy thuật ngữ Hat-trick có phải chỉ dùng trong bóng đá

+Với định nghĩa về Hat-trick nêu trên thì đây là một danh từ để chi 3 bàn thắng, 3 điểm….từ dành riêng cho một cầu thỉ nào đó đạt được thành tích cao trong một trò chơi, một trận đấu bất kỳ, nó không chỉ được dành riêng cho bóng đá.

+Trước đây thì thuật ngữ Hat-trick chỉ được sử dụng cho cầu thủ nào xuất sắc ghi được 3 bàn thắng liên tiếp, tuy nhiên hiện giờ chỉ cần cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong cùng một trận đấu được coi là lập Hat-trick

+Bên cạnh đó, Hat-trick còn thường được dùng để miêu tả về cái gì được được thực hiện 3 lần, chẳng hạn như một đội bóng giành được 3 lần chức vô địch thì chính là lập Hat-trick chức vô địch. Từ đó thì thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi trong thể thao.

2. Thuật ngữ Hat-trick là gì trong bóng đá?

+ Đối với môn bóng đá để có thể đạt được Hat-trick trong một trận đấu quả là một điều không dễ dàng. Điều này ngoài phụ thuộc vào kỹ năng cá nhân còn phụ thuộc vào tinh thần chơi bóng tập thể đoàn kết, bọc lót, hỗ trợ nhau thì mới có thể tạo những cơ hội đặc biệt cho cầu thủ có thể ghi được nhiều bàn thắng.

+ Vì rất khó để ghi bàn bởi thế nếu như trong một trận bóng một cầu thủ lập được Hat-trick là một điều rất đáng được ngưỡng mộ. Ngoài khái niệm trên thì nếu cầu thù nào ghi được 2 bàn thắng được gọi là cú đúp. 4 bàn được gọi là Poker, 5 bàn sẽ được gọi là Small-hand – bàn tay nhỏ. Ý nghĩa này được hiểu là 5 bàn tương đương với 5 ngón tay. Còn nếu như ghi được 6, 7 bàn thì được gọi là tỉ số trận đấu tennis.

3. Nguồn gốc của từ Hat-trick trong tiếng Anh

+ Khi đã hiểu được về Hat-trick là gì ? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem nguồn gốc của thuật ngữ này trong tiếng Anh. Thực chất thuật ngữ Hat-trick được bắt nguồn từ môn Cricket.

+ Những cầu thủ nào ghi được 3 bàn thắng trong một trận Cricket được coi là rất xuất thần, đáng đề mọi người nể phục, kính  nể. Bởi vậy người Anh luôn sẻ dụng thuật ngữ Hat-trịc mang ý nghĩa miêu tả : Ngã mũ thán phục với những người như thế.

+ Trong luật thi đấu Cricket, nếu cầu thủ nào thành công trong việc ghi điểm ở 3 lần giao bóng liên tiếp thì sẽ được trao tặng một chiếc mũ mới của đội đó.

+ Sau này thuật ngữ Hat-trick được sử dụng rộng rãi hơn sang các môn thể thao khác như bóng chày, bóng đá, khúc côn cầu, đua ngựa… Đó là từ để tặng thưởng danh hiệu cho cầu thủ nào xuất sắc có tới 3 pha lập công trong cùng một trấn đấu.

+ Nguồn gốc của từ Hat-Trick cũng có từ thời Trung Cổ : Khi những vị vưa thời xua tại Châu Âu đều có những chú hề để mua vui. Nếu một chú hề mà làm cho vua cười được 3 lần trong cuộc biểu diễn của mình thì sẽ được vua ban thưởng 1 chiếc mũ. Và đó cũng là bắt nguồn của ý tưởng ban tặng thưởng mũ cho những cầu thủ lập Hat-trick trong môn Cricket sau này.

Qua bài viết trên chắc hẳn chúng ta đã giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi Hat-trick là gì ? cũng như hiểu rằng thuật ngữ Hat-trick không phải chỉ dành riêng cho bóng đá mà còn áp dụng cho nhiều môn thể thao khác nữa.

Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ cùng blog bóng đá