Hướng dẫn kỹ thuật đá bóng xoáy mạnh và chính xác

Cách sút bóng xoáy, hướng dẫn kỹ thuật đá bóng xoáy mạnh và cầu vồng. Làm sao để thực hiện được những cú bóng xoáy chính xác. cùng blogbongda tìm hiểu.

Cách sút bóng xoáy mạnh, cầu vồng

Đây là một kỹ thuật khá khó thực hiện trong những kỹ thuật đá bóng, tuy nhiên cú sút này lại mang lại hiệu quả vô cùng lớn. Với những đường cong cầu vồng đều và mạnh sẽ làm cho đối thủ(đặc biệt là thủ môn) khó phán đoán chính xác được ý đồ sút phạt của bạn.

Tác dụng của cách đá bóng xoáy

Đá bóng xoáy hay còn được gọi với rất nhiều tên khác như kỹ thuật cứa lòng, lắc lư, vòng cung. Kỹ thuật này thường được dùng trong các đường chuyền dài, những pha đá phạt với hàng rào chắn, cú phạt góc, đá căng ngang cứa lòng khung thành đối phương hay thậm chí là một cú sút penalty….

Những cú đá bóng xoáy sẽ luôn làm cho thủ môn gặp khó khăn chị xác định chính xác hướng bóng. Bóng sẽ thường được bay theo quỹ đạo vòng cung, rất mạnh, bổng và đầy hiểm hóc. Một cú sút kỹ thuật chính xác của phá bóng xoáy sẽ luôn làm đối phương phải dè chừng.

Cách đá bóng xoáy
Cách đá bóng xoáy

Kỹ thuật đá bóng xoáy là gì?

Kỹ thuật đá bóng xoáy hay kỹ thuật sút bóng xoáy là một trong những kỹ thuật được trình diễn nhiều nhất trên sân đấu, đặc biệt là những quả sút phạt hay quả phạt góc, với mục đích chuyền bóng ở cự ly xa hay tạt cánh đánh đàu hoặc dùng để đá phạt trực tiếp qua hàng rào.

Một cú sút bóng xoáy mạnh rất khó để đoán đường đi chính xác của bóng, hướng đi đầy hiểm hóc, xoáy mạnh và bổng, đa phần sẽ đều lượn theo hình cầu vồng hoặc bòng cung.

Hướng dẫn cách đá bóng xoáy mạnh và cầu vồng

Có 3 cách để thực hiện một cú sút bóng xoáy như : cách sút bằng má trong, sút bóng xoáy bằng má ngoài, và sút bóng bằng mu bàn chân.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách đá xoáy vòng cung mà rất nhiều các cầu thủ sử dụng để gây khó khăn cho các thủ môn của đội bạn.

Để thực hiện được cách sút bóng xoáy cầu vồng, chúng ta cần phải để ý đến lực sút của từng giai đoạn, cũng như vị trí tiếp xúc của chân với bóng.

+ Bước 1 – Động tác chân trụ:  Chân trụ là chân không thuận sút bóng, hướng đứng với bóng từ 120 – 140 độ, tiếp đó chạy đà, dậm trụ. Lưu ý chân trụ luôn song song với bóng, cách bóng từ 20-25cm là chuẩn nhất.

+ Bước 2 – Động tác chân sút: Chân sút vung mạnh từ phía sau ra trước và sút bóng, kết hợp với người hơi nghiêng về phía trước để tạo lực sút bóng mạnh và xa hơn.

+ Bước 3 – Tư thế tay: Tư thế tay sẽ giữa thăng bằng sau cú đá bóng xoáy. Ngoài ra tư thế tay cũng làm cho cách sút bóng xoáy của bạn uy lực hơn. Tư thế chuẩn là tay bên chân trụ vung cao ngang vai,  tay còn lại thả tự do.

+ Bước 4 – Điểm tiếp xúc bóng: Điểm tiếp xúc bóng trong cách sút phạt bóng xoáy thường là lòng bàn chân. Ngoài ra còn tùy thuộc vào điểm tiếp xúc trên quả bóng, giữ quả bóng, cuối quả bóng mà bóng đi bổng sệt hay lưng chừng.

Cách sút bóng xoáy má trong

Cách sút xoáy bằng má trong mang lại những đường bón đi chính xác cao và lực bóng cũng rất mạnh. Để biết cách sút xoáy má trong thì các bạn cần luyện tập thành thạo 4 bước trong phần Hướng dẫn cách đá bóng xoáy và mạnh gồm:

 • Bước 1 – Động tác chân trụ
 • Bước 2 – Động tác chân sút
 • Bước 3 – Tư thế tay:
 • Bước 4 – Điểm tiếp xúc bóng

Ngoài ra, bạn cần phải kết hợp 4 bước trên theo đúng cách sút bóng xoáy thì mới tạo ra được cú sút mạnh và chính xác.

Kỹ thuật sút xoáy bằng má ngoài

Ưu điểm của cách này là bóng đi xoáy mạnh, rất căng, tuy nhiên về kỹ thuật lại khó thực hiện. không phải cú sút nào cũng chính xác 100%

Để thực hiện cú sút bằng phương pháp này phải trải qua 4 bước như sau:

 • Bước 1 – Động tác chân trụ
 • Bước 2 – Động tác chân sút
 • Bước 3 – Tư thế tay:
 • Bước 4 – Điểm tiếp xúc bóng

Tuy nhiên điểm tiếp xúc của cách sút xoáy bằng má ngoài là má ngoài bàn chân. Thường cách sút xoáy má ngoài được áp dụng trong những pha sút bóng từ xa, những cú vô lê thần sầu.

Cách đá bóng xoáy bằng mu bàn chân

Đây cũng là một cách để đá bóng tuy nhiên cách này bóng đi sẽ không mạnh bằng cách dùng má ngoài và má trong.

 • Chân trụ là chân không thuận, mũi chân hướng về điểm bóng tới.
 • Dùng mu trong bàn chân sút bóng, chân phải vuốt vòng cung vào bóng với 1/5 góc dưới phải của trái bóng.
 • Khi đá vuốt bóng, chân phải theo một vòng cung thuận và đá lăn lên trên ngang ngực, điểm rơi của chân sút ở bên trái chân trụ trái (chéo chân).

Những lưu ý trong cách sút bóng xoáy

 • Bóng lăn càng xa mũi chân thì sẽ càng xoáy, nếu như quá nửa thường thì bóng sẽ xoáy đi linh tinh với những người không thuận thục. Lực trong quá trình sút không không định hình rõ tuy nhiên mỗi giai đoạn tiếp xúc sẽ đều có một lực khác nhau.
 • Điểm quan trọng của cách sút bóng xoáy là ở điểm tiếp xúc của chân với bóng, và cách di chuyển của chân. Điểm tiếp xúc càng vào giữa bóng càng khó xoáy theo hướng vòng cung, bởi thế khi sút quan trọng phải có lực.
 • Kỹ thuật này thường áp dụng trong các phá đá phạt. Nhìn có vẽ dễ tuy nhiên thực hành nhiều mới có thể thành thạo và đạt kết quả cao.